ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 0:01 น.
นำโดย : รอง ผบก.ภ.อุทัยธานี และ ผกก.สภ.เมืองการุ้ง
จับกุม : น.ส. ภคพร (ผู้จ้างวาน), นายสมนึก นิรภัย (คนติดต่อ), นายพยูร โพธิ์จันทร์ (มือปืน), นายธันวา ดีกล่อม (มือปืนในซุ้มของ ส.จ.หมี หรือนายศิชาญ ศรีเดช)
สถานที่จับกุม : (ที่เกิดเหตุ) บ้าน ริมถนนสายบ้านไร่-หนองฉาง ต.เมืองการุ้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี
 
พลิกปมฆ่านายกเล็กอุทัยฯ เมียเก่าแค้น-สั่งตาย 2มือปืนจนมุมซัดทอด"ตอน นั้นนั่งอยู่ในบ้าน ได้ยินเสียงรถพ่อขับมาจอด สักครู่ก็ได้ยินมีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ด้วยความตกใจกลัวจึงพากันวิ่งหลบเข้าห้อง สิ้นเสียงปืนพากันออกไปดู พบร่างพ่อถูกยิงนอนฟุบอยู่ข้างรถปิกอัพ"

คำให้การของเด็กหญิงวัย 14 ปี บุตรสาวของนายสุนทร กลขุนทด อายุ 46 ปี นายกเทศมนตรีเมืองการุ้ง จ.อุทัยธานี ที่ถูกมือปืนลอบยิงเสียชีวิต ที่หน้าบ้าน ริมถนนสายบ้านไร่-หนองฉาง ต.เมืองการุ้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เมื่อคืนวันที่ 20 มิ.ย.

นายสุนทรถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนจ่อยิงใส่ในระยะเผาขนถึง 5 นัด ก่อนที่จะถูกนำตัวส่ง ร.พ.หนองฉาง ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

พ.ต.อ. ปราโมทย์ จงใจ รอง ผบก.ภ. อุทัยธานี พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สภ.เมืองการุ้ง พร้อมชุดสืบสวน รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุทันทีหลังรับแจ้งเหตุร้าย สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 7.65 ม.ม. และ .357 เข้าที่บริเวณขมับซ้าย 1 นัด หน้าอกซ้าย 2 นัด ขาขวา 1 นัด ด้านหลัง 1 นัด รวม 5 นัด

จาก การสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายสุนทรขับรถกระบะมาสด้า ทะเบียน กข 9592 อุทัยธานี กลับจากไปช่วยงานบวชในพื้นที่ พอมาจอดที่หน้าบ้านที่เกิดเหตุ ขณะจอดรถลงไปเปิดประตูบ้าน มือปืนทำทีเข้ามายืนพูดคุย ก่อนชักปืนกระหน่ำยิงจนเสียชีวิต

ก่อนที่ในวันรุ่งขึ้น พ.ต.อ.เติมเผ่า ร่วมกับ พ.ต.ท.สุเทพ ทองเกล็ด เจ้าหน้าที่วิทยาการ ภ.อุทัยธานี พร้อมชุดสืบสวน ลงตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาปลอกกระสุนปืน โดยพบปลอกกระสุนปืน ขนาด 7.65 ม.ม. ตกอยู่จำนวนหนึ่ง จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากนั้นเจ้าหน้าที่นำรถกระบะมาสด้า ของผู้ตายมาจำลองเหตุการณ์ ตรงจุดที่ถูกยิง ระหว่างนั้น นางธมนวรรณ กล้าการนา ภรรยาสาว วัย 25 ปี ที่เพิ่งจะแต่งงานกันได้เพียงเดือนเดียว ที่มายืนดูอยู่ด้วย ถึงกับทรุดลงร่ำไห้ข้างๆ กองเลือดของสามีเป็นที่น่าเวทนา

คดีนี้เหล่าบรรดาสภากาแฟทั่วทั้ง จังหวัดอุทัยฯ ต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่แคล้วซ้ำรอยเหมือนคดี "เจ้าเอ็กซ์" จักรกฤษณ์ มือปืนทีมชาติที่ถูกคนใกล้ตัวสั่งฆ่า เนื่องจากนายสุนทร ผู้ตาย เพิ่งจะเลิกรากับน.ส.ภคพร ไพรี อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นส.จ.เขต 3 อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ได้เพียงแค่ 6 เดือน

ก่อน จะมาแต่งงานใหม่กับนางธมนวรรณ สาววัยเบญจเพส อายุห่างกันร่วม 20 ปี เมื่อเดือนที่ผ่านมา พร้อมทั้งพาเมียใหม่เข้ามาอยู่ในบ้านที่เกิดเหตุซึ่งพักอยู่กับลูกสาวที่ เกิดกับเมียเก่า สร้างความไม่พอใจให้อดีตเมีย จนมีเรื่องราวทะเลาะกันใหญ่โตมาแล้ว

ซึ่งเรื่องดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต่างทราบดี และก็มุ่งประเด็นสาเหตุการสังหารไปที่เรื่องชู้สาวเช่นกัน ซึ่งนอกจากเรื่องชู้สาวแล้วก็ยังมีปมมรดกของผู้ตาย มาเป็นประเด็นเสริม จนนำมาสู่คำสั่งฆ่าในที่สุด

หลังเกิดเหตุชุดสืบสวนได้สอบปากคำ น.ส.ภคพร และนายสมนึก นิรภัย หรืออั๋น ลูกน้องคนสนิท พร้อมทั้งยึดอาวุธปืน ขนาด 7.65 ม.ม. และ .357 ของทั้งคู่ ให้เจ้าหน้าที่ พฐ. ทำการตรวจสอบ รวมทั้งตรวจหาคราบเขม่าดินปืนที่มือเอาไว้เป็นหลักฐาน

แม้นจะมีผู้ ต้องสงสัยอยู่ในใจแต่การหาหลักฐานมามัดตัวไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อผลตรวจสอบอาวุธปืนปรากฏออกมาว่าปืนทั้ง 2 กระบอก แม้จะเป็นขนาดเดียวกันกับที่ใช้ยิงนายสุนทร แต่พบว่าไม่ใช่อาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ

ชุดสืบสวน ภ.6 จึงถูกสั่งให้ลงพื้นที่หาข่าวตามซุ้มมือปืนต่างๆ ทั้งในจังหวัดอุทัยฯ และพื้นที่ใกล้เคียง จนได้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้ราว 1 เดือน มีคนว่าจ้างมือปืนให้ลงมือสังหารนายสุนทร โดยมีการติดต่อจ่ายเงินจ่ายทองกันจำนวนหนึ่ง แต่พอถึงเวลามือปืนกลับเบี้ยวไม่ยอมลงมือ

จนต่อมา มีการจ้างนายพยูร โพธิ์จันทร์ และนายธันวา ดีกล่อม มือปืนในซุ้มของ ส.จ.หมี หรือนายศิชาญ ศรีเดช ส.จ.เขต 4 อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ผู้กว้างขวางในพื้นที่ ให้ลงมือก่อเหตุแทน โดยมีนาย สมนึก คนสนิทของส.จ.ภคพร เป็นคนติดต่อ หลังเกิดเหตุได้นำอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุไปซุกซ่อนไว้ที่ จ.ชัยนาท ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบก็พบอาวุธปืนทั้ง 2 กระบอก ซุกซ่อนอยู่จริง

ก่อน จะนำมาซึ่งการติดตามจับกุม ผู้เกี่ยวข้องทั้ง 5 คน คือ น.ส. ภคพร ผู้จ้างวาน นายสมนึก นิรภัย คนติดต่อนายศิชาญ ศรีเดช หรือส.จ.หมี นาย พยูร โพธิ์จันทร์ และนายธันวา ดีกล่อม 2 มือปืน ในอีก 4 วันต่อมา

หลัง การจับกุม ทั้ง 2 มือปืน ให้การรับสารภาพหมดเปลือก ว่ารับงานมาจากนายศิชาญ หรือส.จ.หมี ซึ่งทราบว่า ส.จ.หมีรับงานมาจากส.จ.ภคพร ในราคา 1 แสนบาท โดยนายสมนึกเป็นคนติดต่อพร้อมทั้งจัดรถกระบะ อาวุธปืน ทั้งยังเป็นผู้ขับขี่และชี้เป้าให้ลงมือสังหารอีกด้วย

ส่วนผู้ต้องหาคนอื่นทั้งส.จ.ภคพร ส.จ.หมี ยังให้การปฏิเสธ

โดย คืนเกิดเหตุ นายสมนึกเป็นคนขับรถพามาซุ่มดักรอนายสุนทร อยู่ใกล้ๆ กับหน้าบ้านที่เกิดเหตุ ก่อนจะคอยโทรศัพท์แจ้งความเคลื่อนไหวของเหยื่อให้ทราบเป็นระยะ

จน กระทั่ง นายสุนทรขับรถมาจอดและลงไปเปิดประตูบ้าน นายพยูรจึงเดินเข้าไปเรียกร้องทัก ก่อนจะเปิดฉากยิงใส่ทันที จากนั้น นายธันวาจึงตามเข้ามายิงซ้ำ จนแน่ใจว่าเสียชีวิตแน่แล้ว ทั้งหมดจึงได้พากันหลบหนีไป

เป็นอีกหนึ่งคดี ที่กลุ่มคนร้ายมีการวางแผนหลอกล่อมาเป็นอย่างดี เพราะรู้อยู่แล้วว่าอย่างไรเสีย หลังเกิดเหตุตนเองต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัยเบอร์หนึ่ง

เพราะประเมินความสามารถของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่ำเกินไป สุดท้ายก็พลาดจนถูกรวบยกแก๊ง หลังเกิดเหตุเพียงแค่ไม่กี่วัน

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd05ESXlPRFl5TVE9PQ==§ionid=ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม