ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 13:00 น.
นำโดย : บก.ป. ร่วมกับ ทหารกองทัพภาคที่ 1 และ สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร
จับกุม : น.ส.จันทนา วรากรสกุลกิจ อายุ 44 ปี
สถานที่จับกุม : ห้องแถวแบ่งเช่าชั้นเดียว เลขที่ 19/10 หมู่ 3 ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร
ข้อหา : ครอบครองอาวุธสงครามและยุทธภัณฑ์ที่เจ้าพนักงานไม่สามารถอนุญาตไว้ให้ครอบครองได้ และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
 
ขยายผลจับอาวุธสงครามในบ้านย่านรัชดาภิเษก

สำนักข่าวไทย 21 พ.ค.-ขยายผลจับกุมอดีตทหารพรานที่จังหวัดลพบุรี ได้อาวุธสงครามซุกในห้องเช่าย่านกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาครอีกจำนวนมากซัดทอดถึงแนวร่วม นปช. และเชื่อมโยงป่วนฝ่ายตรงข้าม

กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ และทหาร เข้าตรวจค้นห้องเช่า หมายเลข 3 หอพัก เอ็นซีโอ เลขที่ 79/10 หมู่ 3 ตำบลสวนหลวง อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสุมทรสาคร ของนางสาวจันทนา วรากรสกุลกิจ หลังนายเชาว์วัฒน์ ทองเผือก อดีตทหารพรานผู้ต้องหาคดีครอบครองอาวุธสงครามจำนวนมาก ซึ่งถูกจับเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาในจังหวัดลพบุรี ให้การซัดทอดว่ามีอาวุธสงครามและวัตถุระเบิดซุกซ่อนอยู่ที่นี่ จากการตรวจค้นพบอาวุธสงคราม พร้อมกระสุนปืนซุกซ่อนอยู่จำนวนมาก อาทิ ปืนเอเค 47 พับฐาน ปืนไรเฟิล พร้อมกล่องส่อง เครื่องยิงเอ็ม 79 ปืนเอ็ม 4 และเอ็มพี ระเบิดแสวงเครื่อง ระเบิดขว้าง อุปกรณ์ทำระเบิดแสวงเครื่อง และเครื่องกระสุนขนาดต่างๆ ซึ่งนางสาวจันทนาให้การอาวุธมีไว้ป้องกันตัว ส่วนบัตร นปช.เป็นของเพื่อน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งเข้าสโมสรกองทัพบก

สำหรับการจับกุมนายเชาว์วัฒน์ ทองเผือก อดีตทหารพราน ที่บ้านพักในอำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี เมื่อเช้าพร้อมอาวุธจำนวนมาก ทั้งปืน วัตถุระเบิด อุปกรณ์ประกอบระเบิด เครื่องกระสุน รวมเกือบ 20 รายการ ได้ให้การรับสารภาพว่ารับจ้างจากนางจันทนา วรากรสกุลกิจ และนายชัชชาญ บุปผาวัลย์ จัดหาผลิต และเก็บรักษาวัตถุระเบิด อาวุธปืน และเครื่องกระสุน เพื่อนำไปใช้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ชุมนุมของ กปปส. และแจกจ่ายให้กองกำลังที่จะนำไปก่อเหตุในพื้นที่เป้าหมาย ที่ผ่านมาส่งมอบระเบิดไปแล้ว 1 ชุด แต่ไม่รู้ว่านำไปใช้ก่อเหตุที่ใด ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลเพิ่มเติม และจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดี

ล่าสุดตำรวจพหลโยธิน ยังตรวจค้นจับกุมอาวุธสงครามได้เพิ่ม หลังเข้าไปตรวจสอบเหตุคนร้ายงัดบ้านพักเลขที่ 40/34 ซอยรัชดาภิเษก 32 แยก 7-3 ของนายสมเกียรติ แต่กลับพบระเบิด และกระสุนปืนเอ็ม 16 กว่าร้อยนัด สอบสวนเจ้าของบ้านให้การด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ปฏิเสธอาวุธสงครามที่พบไม่ใช่ของตน และไม่รู้เข้ามาอยู่ในบ้านได้อย่างไร เนื่องจากต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อย นานๆ จึงกลับมาบ้านสักที ก็พบบ้านถูกงัด จึงแจ้งตำรวจ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เก็บลายนิ้วมือแฝงในที่เกิดเหตุ และบนอาวุธอย่างละเอียดเพื่อหาความเชื่อมโยง และเป็นเบาะแสในการจับกุมคนร้าย.-สำนักข่าวไทย

ที่มา : http://www.mcot.net/site/content?id=537c83a2be04708ec98b4583#.U4LlbnJ_uHYผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม