ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 25 เมษายน พ.ศ. 2557 11:00 น.
นำโดย : ภ.จว.ตรัง
จับกุม : ส.ต.ท.อภิชาติหรือ "กูด" รัตนะ อายุ 29 ปี ผบ.หมู่ (ป.) สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี
ข้อหา : ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว (ยิงนายถวิล จินตนปัญญา หรือ "กำนันแดง“ เมื่อวันที่ 21 เม.ย.57)
 
สตท.คดียิงกำนันแดงไม่ใช่แพะ

กรณีคนร้ายใช้ปืนสงคราม เอ็ม 16 และอาก้า ยิงถล่มนายถวิล จินตนปัญญา หรือกำนันแดง อายุ 57 ปี กำนัน ต.หาดสำราญ จ.ตรัง จนเสียชีวิตภายในรถกระบะ ที่หน้า ร.ร.บ้านปากปรน ม.11 ต.หาดสำราญ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ต่อมา เจ้าหน้าที่จับกุม ส.ต.ท.อภิชาต หรือ กูด รัตนะ อายุ 30 ปี ผบ.หมู่ (ป.) สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี พร้อมตรวจยึดรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีบรอนซ์เทา ที่ขับพาทีมมือปืนไปก่อเหตุ แต่นางแบบ รัตนะ มารดา ส.ต.ท.อภิชาต มองว่าลูกชายตกเป็นแพะ เพราะขณะเกิดเหตุ ส.ต.ท.อภิชาต เข้าเวรอยู่ที่ สภ.กะพ้อ นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 เม.ย. พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จว.ตรัง กล่าวว่า คดีนี้มีมือปืน 2 คน ได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 250,000 บาท โดยส.ต.ท.อภิชาติ ใช้ปืน เอ็ม 16 กระสุนระบุรหัสที่ใช้ในราชการพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ส่วนคนร้ายอีกคนที่ยังหลบหนี ใช้ปืนอาก้า ร่วมกันยิงกำนันแดง ซึ่งมีทั้งพยานบุคคล และหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ที่สามารถเอาผิดผู้ต้องหา และสาวไปถึงผู้บงการได้ เบื้องต้น ตั้งข้อหา ส.ต.ท.อภิชาติ ว่าร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันมีอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตฯ แต่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ และขอให้การในชั้นศาล

พล.ต.ต.จีรวัฒน์เปิดเผยว่า จับกุมคนร้ายในคดีนี้ได้แล้ว 2 คน จากทั้งหมด 5 คน คือ ส.ต.ท.อภิชาติ มือปืน กับ นายสายัณห์ แก้วกูล คนขับรถ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กันไว้เป็นพยาน พร้อมทั้งเร่งหารถกระบะอีก 1 คัน ที่ถูกนำมาใช้ก่อเหตุด้วย จากการสืบสวนทราบว่า สาเหตุเกิดจากความขัดแย้งส่วนตัว ทั้งกรณีที่กำนันแดงเข้าไปจัดการคดีทะเลาะวิวาท ระหว่างผู้ต้องหากับวัยรุ่นในพื้นที่ ที่กำนันไม่ต้องการให้คู่กรณียอมความผู้ต้องหา และความขัดแย้งส่วนตัวระหว่างกำนัน กับบุคคลอื่น โดยยังไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองแต่อย่างใด

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU9EVXhNRFV4Tnc9PQ==ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม