ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 12 มีนาคม พ.ศ. 2557 12:00 น.
นำโดย : บช.ภ.8
จับกุม : นายชวลิต เจริญพงศ์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลที่วัง , ด.ต.สมบูรณ์ ทองสงค์ และ ด.ต.นิพนธ์ ธนวุฒิ ตำรวจงานสืบสวน สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช
ผู้ต้องหาตามหมายจับของ : ศาลจังหวัดทุ่งสงที่ จ.107/2557 , จ.108/2557 และ จ.109/2557 ลงวันที่ 12 มีนาคม 2557
ข้อหา : ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา (ยิงนายนิพนธ์ ประพฤติชอบ นายกเทศมนตรีตำบลที่วัง เสียชีวิต เมื่อวันที่ 7 มี.ค.57)
 
ตร.นครศรีเจ๋ง! รวบยกทีมผู้จ้างวาน-ตร.มือสังหารนายกเทศบาลที่วัง เผยค่าจ้าง 1 ล.

นครศรีธรรมราช - ตำรวจนครศรีธรรมราช จับอดีตนายกเทศมนตรีตำบลที่วัง เป็นผู้จ้างวานสังหารนายนิพนธ์ นายกเทศมนตรีคนปัจจุบันเสียชีวิต โดยมีมือปืนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งสง จำนวน 2 นาย ถูกจับกุมพร้อมกัน พบว่ามีวงเงินค่าจ้างสูงถึง 1 ล้านบาท แต่ทั้ง 3 รายยังให้การปฏิเสธ ผบช.ภ.8 ลั่นตำรวจต้องไม่ตกอยู่ในความโลภ สั่งการให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว

วันนี้ (12 มี.ค.) ที่สถานีตำรวจภูธรทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.สมชาย อ่วมถนอม พล.ต.ต.รณพงศ์ ทรายแก้ว รอง ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รอง ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเข้าทำการควบคุมสั่งการติดตามจับกุมทีมสังหารนายนิพนธ์ ประพฤติชอบ นายกเทศมนตรีตำบลที่วัง เสียชีวิตเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 7 มีนาคม 2557 ที่ร้านอาหารชานเมืองทุ่งสง ในเขตเทศบาลเมืองทุ่งสง

โดยจากการสืบสวนอย่างต่อเนื่องนับแต่ภายหลังจากเกิดเหตุ พนักงานสอบสวนสามารถขออนุมัติหมายจับกุมจากศาลจังหวัดทุ่งสงได้ครบทั้งขบวนการ มีทั้งผู้จ้างวาน และผู้ก่อเหตุรวม 3 ราย ตามหมายจับกุมคดีอาญา ที่ จ.107/2557, จ.108/2557 และ จ.109/2557 ลงวันที่ 12 มีนาคม 2557 ซึ่งมีผู้ต้องหาคือ นายชวลิต เจริญพงศ์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลที่วัง ด.ต.สมบูรณ์ ทองสงค์ และ ด.ต.นิพนธ์ ธนวุฒิ ตำรวจงานสืบสวน สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ตามลำดับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 รายไว้ได้ และแยกกันสอบสวนอย่างเคร่งเครียดตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา แต่ทั้ง 3 ยังคงให้การปฏิเสธ

พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 ได้คุมตัวนายชวลิต เจริญพงศ์ อดีตนายกเทศมนตรีที่ตกเป็นผู้ต้องหาฐานจ้างวานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน มาสอบปากคำด้วยตัวเอง ปรากฏว่านายชวลิต ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และไม่ขอให้การใดๆ โดยขอให้การในชั้นศาล เช่นเดียวกับ ด.ต.สมบูรณ์ ทองสงค์ และ ด.ต.นิพนธ์ ธนวุฒิ ซึ่งมีสีหน้าเคร่งเครียดตลอดเวลาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาเช่นเดียวกัน

ภายหลัง พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 เปิดเผยว่า ในคดีดังกล่าวนั้นได้มีการระดมนายตำรวจทีมสืบสวนชั้นเยี่ยมของนครศรีธรรมราช หลายคนเข้าสืบสวนทำคดีโดยตั้งกรอบการสืบสวนความขัดแย้งเก่าในทางการเมืองท้องถิ่นที่มีการยิงกันอย่างต่อเนื่อง มีนายกเทศมนตรีที่วัง เสียชีวิตในตำแหน่งมาแล้วถึง 3 ราย และเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลจากฐานข้อมูลจนสามารถเสนอศาลของหมายจับ อย่างไรก็ตาม ในการจับกุมนั้นใช่ว่าจะจบเพียงเท่านี้ ยังคงมีการสืบสวนขยายผลไปอย่างต่อเนื่อง

“ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายที่ถูกจับกุมนั้นได้ ให้ออกจากราชการไว้ก่อน และขอเตือนเจ้าหน้าที่ตำรวจควรทำให้สุจริตชนอยู่เย็นเป็นสุข โจรผู้ร้ายต้องอยู่อย่างทุกข์ร้อน ไม่ควรตกอยู่ในความโลภเห็นแก่เงินจำนวนมากจนใช้ทักษะความชำนาญเข้าไปสู่การกระทำความผิด ซึ่งยืนยันว่า แม้ผู้ต้องหาจะเป็นตำรวจจะถูกดำเนินคดีอย่างไม่ละเว้นอย่างเด็ดขาด” ผบช.ภ.8 กล่าว

ขณะเดียวกัน ครอบครัวของนายนิพนธ์ ประพฤติชอบ นำโดยนางอาภรณ์ ประพฤติชอบ ภรรยาของผู้ตาย พร้อมด้วยบุตรชายอีก 2 ราย คือ นายสุพจน์ และนายภูพิงค์ ประพฤติชอบ รวมทั้งครอบครัว และคนใกล้ชิดนายนิพนธ์ ได้นำเอาช่อดอกไม้ พร้อมทั้งแผ่นป้ายให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ มามอบให้แก่ พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8

ขณะที่นางอาภรณ์ ภรรยานายนิพนธ์ แจ้งต่อ พล.ต.ท.ปัญญา ต่อหน้าผู้สื่อข่าวว่าให้การตายของนายนิพนธ์ เป็นการตายของนายกเทศมนตรีตำบลที่วัง คนสุดท้ายที่ถูกสังหารจากอิทธิพลมืด และขอให้เจ้าหน้าที่ส่งกำลังคุ้มครองเนื่องจากเกรงว่าครอบครัวที่เห็นเหตุการณ์จะถูกคุกคามเหตุการณ์เช่นนี้อาจเกิดขึ้นอีกกับคนในครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากเกิดเหตุนายตำรวจระดับสูงซึ่งมีข้อมูลการสืบสวน และความขัดแย้งในพื้นที่อยู่แล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ มีการยิงกันไปมาหลายครั้ง และเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นกับนายนิพนธ์ ประพฤติชอบ อีกครั้ง เจ้าหน้าที่จึงสามารถจับข้อมูลมาขยายผล โดยติดตามความเชื่อมโยงจนพบหลักฐานเชื่อมโยงที่สำคัญทั้งการใช้โทรศัพท์มือถือ การเบิกเงินค่าจ้าง และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ จนสามารถออกหมายจับได้ รวมทั้งข้อมูลสำคัญจากประจักษ์พยานที่เห็นเหตุการณ์ รวมทั้งใบหน้าของคนร้ายอย่างชัดเจนในขณะที่ก่อเหตุจนสามารถนำไปสู่การออกหมายจับ และจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 รายได้ และมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินคดีได้อย่างสมบูรณ์เนื่องจากประจักษ์พยาน และหลักฐานมีความสมบูรณ์มาก

ที่มา : http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9570000028280ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม