ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 21 กันยายน พ.ศ. 2556 14:00 น.
นำโดย : บช.ภ.2
จับกุม : นายสุรเชษฐ์ หรือโต้ง มณีล้ำ (ทำหน้าที่ขับรถจักรยานยนต์)
ข้อหา : ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ และพาอาวุธปืนติดตัวเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวและไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ (ใช้อาวุธปืนยิง นายวรชิต หรือเก่ง โรจนสวัสดิ์สุข อายุ 37 ปี เมื่อวันที่ 3 พ.ย.55)
 
ผบช.ภ.2 จับทีมสังหารลูกชายคหบดีคนดังในวัด อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี เพิ่ม 1 ราย พร้อมออกหมายจับมือผู้จ้างวาน และผู้ดำเนินการอีก 2 ราย

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2555 คนร้ายลอบยิง นายวรชิต หรือเก่ง โรจน์สวัสดิ์สุข ลูกชายคหบดีคนดัง อ.บ่อทอง ถึงแก่ความตาย โดยที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับมือยิงได้ 1 คน พร้อมรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา พร้อมเผยทั้งผู้ร่วมงานสังหาร และผู้จ้างวานฆ่า ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไปตามจับทีมสังหารเพิ่มอีก 1 ราย ยังให้การปฏิเสธ แต่หลักฐานมัดแน่น พร้อมขออนุมัติศาลออกหมายจับ นายไพบูลย์ พันธ์สนิท หรือนายกบูลย์ นายกเทศบาลตำบลบ่อทอง ในข้อหาจ้างวาน นายประโยชน์ ยิ่งยง ผู้ร่วมขบวนการ

เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ (21 ก.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 สั่งการให้นำตัว นายสุรเชษฐ์ หรือโต้ง มณีล้ำ ผู้ร่วมทีมสังหาร นายวรชิต หรือเก่ง โรจน์สวัสดิ์สุข ลูกชายคหบดีคนดัง อ.บ่อทอง หลวงจู๊ก๊ก ถึงแก่ความตายภายในศาลาวัดบ่อทองราษฎร์บำรุง ม.1 ต.บ่อทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2555 มาทำการสอบสวน หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายศาลจังหวัดชลบุรี ไปตามจับกุมได้เมื่อวานนี้(20 ก.ย.) หลังจากก่อเหตุได้หนีไปกบดานที่กระท่อมในป่าท้ายหมู่บ้านสีทน ม.7 ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม ในข้อหาร่วมกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่น

พล.ต.ท.วินัย ทองสอง เผยว่า ส่วนผู้ร่วมการกระทำความผิดในครั้งนี้ ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2556 ทางศาลจังหวัดชลบุรีได้ออกหมายจับ เลขที่ 538/2556 ให้จับกุม นายไพบูลย์ พันธ์สนิท นายกเทศบาลตำบลบ่อทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ในข้อหาจ้างวาน หรือก่อให้ผู้กระทำความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอายุความ 20 ปี ตั้งแต่ 3 พ.ย.2555-2575 และนายประโยชน์ ยิ่งยง ส.ท.บ่อทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ในข้อหาวางแผนและพาผู้กระทำผิดหลบหนี ครอบครองอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ มีอายุความ 20 ปีเช่นกัน

พล.ต.ท.วินัย ยังกล่าวอีกว่า ด้านนายสุรเชษฐ์ หรือโต้ง มณีล้ำ ให้การรับสารภาพในชั้นจับกุม แต่เกิดเปลี่ยนใจยังให้การปฏิเสธอยู่ แต่หลักฐานสามารถระบุชัดว่ารับหน้าที่ขี่รถจักรยานยนต์พานายสมยศ ภัทรธีรวุฒิกุล หรือมือปืนที่ถูกจับกุมไปเมื่อสัปดาห์ก่อน และรับสารภาพทั้งขั้นตอนในคดีนี้ ไปยิง และพาหลบหนี พร้อมทั้งไปหา นายประโยชน์ ยิ่งยง และพานายสมยศ มือปืน หนีต่อไป โดยการจ้างวานของ นายไพบูลย์ หรือนายกบูลย์ พันธ์สนิท นายกเทศบาลตำบลบ่อทอง ซึ่งขณะนี้ทราบว่าทั้ง 2 คนได้หลบหนีไปอยู่ประเทศกัมพูชา ซึ่งกำลังตามจับกุมตัวอยู่

อนึ่ง วันที่ 10 กรกฎาคม 2556 นายไพบูลย์ พันธ์สนิท นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.บ่อทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ได้ถูกคนร้ายจ่อยิงบริเวณลานจอดรถหน้าอาคารสกลมหาสังฆปริณายก โรงพยาบาลชลบุรี ถนนสุขุมวิท ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี ขณะมาเยี่ยม นายสมชาย คุณปลื้ม แต่เนื่องจากรถยนต์ติดกระจกกันกระสุนจึงไม่ทะลุ

ขณะนั้นเจ้าหน้าที่มุงประเด็นปมสังหารอาจมาจากการล้างแค้นให้บุตรชายหลงจู๊คนดังใน จ.ชลบุรี ที่จะลงเล่นการเมืองแต่กลับมาถูกสังหารโหดกลางงานศพ โดยทางทางญาติเชื่อว่านายไพบูลย์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายในครั้งนั้น

ที่มา : http://www.manager.co.th/local/viewNews.aspx?NewsID=9560000119326ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม