ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 11 กันยายน พ.ศ. 2556 18:30 น.
นำโดย : สภ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี
จับกุม : นายปัญญาพล นาคทอง อายุ 37 ปี และนายสมพงษ์ เศวตรัฐกุล อายุ 41 ปี
ข้อหา : ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ และพาอาวุธปืนติดตัวเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวและไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ (ยิงนายสายหยุด คล้ามไพบูลย์ เมื่อวันที่ 8 ก.ย.56 ได้รับบาดเจ็บ)
มูลเหตุ การเมืองท้องถิ่น
 
จับแล้ว 2 คนร้ายที่ดักยิงถล่มกำนันประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ญาติสนิท ส.ส.ประชาธิปัตย์ จนบาดเจ็บสาหัส หนึ่งในนั้นเป็นสามีของผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ตำรวจได้หลักฐานจากกล้องวงจรปิด และคำให้การของคนเจ็บ จนขอหมายจับจากศาล บุกไปรวบตัวได้ทั้งคู่ที่บ้านพัก พร้อมปืนและกระสุนอีกอื้อ แต่ให้การปฏิเสธขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น

จากกรณีคนร้ายก่อเหตุใช้อาวุธปืนขนาด .38 ยิงนายสายหยุด คล้ามไพบูลย์ อายุ 46 ปี กำนัน ต.บ้านหอย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ลูกพี่ลูกน้องของนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.ประชาธิปัตย์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยถูกยิงปืนที่ไหล่ขวา เหนือข้อศอกขวา และหน้าท้องแห่งละ 1 นัด เมื่อกลางดึกวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะขับรถปิกอัพโตโยต้า สีขาว ทะเบียน กค 4064 นครนายก กลับเข้าบ้านพัก หลังจากไปร่วมงานศพ เบื้องต้นตำรวจตั้งประเด็นที่ความขัดแย้งเรื่องการเมืองท้องถิ่น โดยกระจายกำลังตรวจค้นบ้านต้องสงสัยหลายจุด และตรวจยึดอาวุธปืนจำนวนหนึ่งไว้ตรวจสอบ ตามข่าวที่เสนอไปแล้ว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 ก.ย. พ.ต.อ.พิษณุ กิ่งแก้ว ผกก.สภ.ประจันต คาม พ.ต.ท.สวัสดิ์ เย็นประสิทธิ์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.วีรชัย พรานอังกุล สว.สส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน พร้อมหมายค้นศาลจังหวัดปราจีนบุรี เลขที่ ค 220/2556 ลงวันที่ 11 ก.ย. เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 36 ม.9 ต.บ้านหอย ของนางนวรัตน์ นาคทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9

พบนายสมพงษ์ เศวตรัฐกุล อายุ 41 ปี และนายปัญญาพล นาคทอง อายุ 37 ปี สามีนางนวรัตน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปราจีนบุรี คดีร่วมกันพยายามฆ่านายสายหยุด นอกจากนั้นยังพบอาวุธปืนลูกซองยาว 2 กระบอก, ปืนพกขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก, กระสุนขนาด .38 และลูกซองรวมกว่า 50 นัด จึงควบตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

พ.ต.อ.พิษณุ กิ่งแก้ว ผกก.สภ.ประจันตคาม เผยว่า หลังเกิดเหตุคนร้ายลอบยิงนายสายหยุดจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า สาเหตุมาจากการเมืองท้องถิ่น เนื่องจากนายสายหยุดให้การสนับสนุนคนของตัวเองสมัครเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้าน และสมาชิกอบต.ในพื้นที่ ต.บ้านหอย นอกจากนั้นยังมีเรื่องความขัดแย้งในการแต่งตั้งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

พ.ต.อ.พิษณุกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่นำหมายค้นศาลจังหวัดปราจีนบุรี เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 99 ม.10 ต.บ้านหอย ของนายสมพงษ์ เศวตรัฐกุล อายุ 41 ปี ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกอบต.บ้านหอย เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา พบอาวุธปืนขนาดต่างๆ รวม 4 กระบอก กระสุนปืนขนาดต่างๆ 119 นัด รวมถึงปลอกกระสุนปืนอีกจำนวนมาก จึงอายัดไว้ตรวจสอบ

จากการสอบปากคำพยานแวดล้อม และภาพจากกล้องวงจรปิด รวมถึงนายสายหยุดผู้บาดเจ็บที่ให้การได้แล้ว ทำให้มีหลักฐานเชื่อว่า นายสมพงษ์และนายปัญญาพลเป็นผู้ลงมือก่อเหตุดังกล่าว จึงรวบรวมหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดปราจีนบุรีออกหมายจับ กระทั่งจับกุมตัวได้ดังกล่าว" ผกก.สภ.ประจันตคาม กล่าว

พ.ต.อ.พิษณุกล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหารวม 3 ข้อหาคือ 1.ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 2.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนโดยไม่ได้รับอนุญาต และ3.พกพาอาวุธปืนไปในเมือง ที่สาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งคู่ยังให้การปฏิเสธ และขอให้การในชั้นศาล จึงควบคุมตัวไว้รอส่งศาลดำเนินคดี

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXhNakV5TURrMU5nPT0=ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม