ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 31 สิงหาคม พ.ศ. 2556 2:00 น.
นำโดย : บก.สส.น.9 และ กก.สส.บช.น.
จับกุม : นายบุญชวน มุลตะกร อายุ 64 ปี (ติดต่อมือปืน)
สถานที่จับกุม : อยู่บ้านเลขที่ 185 หมู่ 7 ต.ท่าแดง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์
ข้อหา : ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน (ยิง พ.ต.ท.คณิศร บุญเหลือง ได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 27 ส.ค.56)
 
จับเพิ่มอีก 1 คนจัดหามือปืนทีมยิง “พ.ต.ท.”ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเพื่อนบ้านใกล้เคียง สารภาพสิ้นไส้ทำไปเพราะเห็นใจลูกเพื่อนถูกผัวตำรวจซ้อม เลยติดต่อมือปืนจากจังหวัดเพชรบูรณ์มาให้ ขณะตำรวจสอบปากคำ ปรากฏว่ามือปืนโทร.เข้ามาหาผู้ต้องหาพอดีโดยไม่รู้ว่าถูกจับกุมแล้ว ตำรวจจึงเร่งตรวจสอบทางเทคนิคจนแน่ชัดว่ามือปืนยังอยู่ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ แจ้งทีมสืบสวนที่อยู่ในพื้นที่เร่งล่าตัวด่วนแล้ว

กรณี พ.ต.ท.คณิศร บุญเหลือง พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.บางยี่เรือ ถูกมือปืนดักยิงได้รับบาดเจ็บ ขณะขี่จักรยานออกกำลังกายบริเวณสะพานข้ามคลองบางแวก ต่อมาชุดสืบสวน กก.สส.บก.น.9 และฝ่ายสืบสวน สน.ภาษีเจริญ จับกุมนางคำตัน กาศจันทร์ อายุ 63 ปี แม่ยายของ พ.ต.ท.คณิศร ข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าลูกเขย ชนวนเหตุมาจากทนไม่ไหวที่ลูกสาวถูกทุบตีตลอดระยะเวลาที่แต่งงานอยู่กินกับ พ.ต.ท.ศณิศรกว่า 10 ปี ขณะที่นางโสภาภรณ์ บุญเหลือง อายุ 39 ปี เดินทางไปเยี่ยมมารดาที่โรงพัก ยืนยันสาเหตุ พร้อมระบุว่า ถูก พ.ต.ท.ศณิศรทำร้าย บางครั้งถึงขนาดใช้ปืนตีที่ศีรษะจนสลบ แต่ก็ยังรักสามีจึงไม่คิดจะแยกทาง

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 31 ส.ค. ชุดสืบสวนนำโดย พ.ต.อ.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผกก.สส.บก.น.9 พร้อมกำลัง และชุดสืบสวนของ กก.สส.บช.น. เดินทางไปจับกุมนายบุญชวน มุลตะกร อายุ 64 ปี หนึ่งในทีมสังหาร พ.ต.ท.คณิศรได้ที่บ้านเลขที่ 185 หมู่ 7 ต.ท่าแดง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ แจ้งข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หลังจากนั้นรีบนำตัวกลับมาสอบสวนที่ สน.ภาษีเจริญทันที

นายบุญชวนให้การว่า ตนเป็นเพื่อนบ้านกับนางคำตันเมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว ขณะนั่งดื่มเหล้าที่บ้านของนางคำตันได้ระบายความอัดอั้นเรื่องลูกเขยที่เป็นตำรวจให้ฟังว่า ชอบทุบตีทำร้ายร่างกายลูกสาวอยู่เป็นประจำ ตนจึงแกล้งพูดไปว่า “งั้นก็ยิงมันเลยสิ” นางคำตันจึงบอกกับตนว่า ให้ช่วยหามือปืนให้หน่อย ทีแรกตนนึกว่าล้อเล่น แต่ต่อมานางคำตันมักจะทวงถามเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ ทำให้ตนต้องไปหานายณรงค์ หรืออู๊ด แก้วเถาว์ อายุ 47 ปี ที่บ้านเลขที่ 74 หมู่ 5 ต.ท่าแดง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ที่เป็นมือปืนเคยยิงคนมาพอสมควร เอาเบอร์โทรศัพท์มาให้นางคำตันติดต่อคุยกันเอง โดยว่าจ้างกันเป็นเงิน 5 หมื่นบาท ส่วนวันยิง พ.ต.ท.คณิศร ตนอยู่ที่บ้านไม่ได้ไปที่เกิดเหตุด้วย อยากฝากไปถึงนายณรงค์ว่า ให้เข้ามอบตัวกับตำรวจ อย่าหลบหนีเลย เพราะตำรวจมีข้อมูลและรู้จุดหลบซ่อนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างชุดจับกุมสอบสวนนายบุญชวนอยู่นั้น นายณรงค์มือปืนได้โทรศัพท์เข้ามาที่โทรศัพท์มือถือของนายบุญชวนพอดี แต่ตำรวจฝ่ายสืบสวนบอกไม่ให้รับ แต่ตรวจสอบทางเทคนิคหาพื้นที่ที่นายณรงค์โทร.เข้ามาทันที โดยได้ข้อมูลว่า มือปืนรายนี้ยังหลบหนีอยู่ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ที่มีชุดสืบสวนอีกชุดติดตามไปล่าตัวอยู่แล้ว จึงเชื่อว่าจะลากคอมือปืนรายนี้มาลงโทษได้เร็วๆนี้

พ.ต.อ.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผกก.สส.บก.น.9 เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจทำงานร่วมกันระหว่าง กก.สส.บก.น.9 และศูนย์สืบสวน บช.น. กำลังติดตามตัวนายณรงค์ หรืออู๊ด แก้วเถาว์ อายุ 47 ปี อย่างกระชั้นชิด เนื่องจากว่านายอู๊ดยังมีการติดต่อกับนายบุญชวน มุลตะกร ผู้ต้องหาที่จับได้ก่อนหน้านี้อยู่บ่อยครั้ง คาดว่าน่าจะได้ตัวภายใน 1-2 วันนี้ และกำลังตรวจสอบประวัติของมือปืนรายนี้อยู่ เนื่องจากคำให้การของนายบุญชวนระบุว่า มือปืนรายนี้มีชื่อเสียงโด่งดังทางด้านยิงคน อาจมีประวัติของคดีอื่นด้วย

ต่อมาเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ส.ค. ร.ต.ท.เริงศักดิ์ เพชรเขียว พนักงานสอบสวน สน.ภาษีเจริญ ควบคุมตัวนางคำตัน กาศจันทร์ อายุ 63 ปี และนายบุญชวน มุลตะกร อายุ 64 ปี ไปฝากขังที่ศาลอาญาธนบุรี ร.ต.ท.เริงศักดิ์กล่าวว่า จะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนไปฝากขัง โดยแจ้ง 2 ข้อหาคือ ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนเรื่องประกันตัวมีทนายอาสามายื่นเงินสดขอประกันตัวคนละ 3 แสนบาท และลูกสาวของนางคำตันอาจจะใช้ตำแหน่งข้าราชการระดับซี 7 ยื่นประกันตัวแม่ด้วย แต่ศาลจะอนุญาตหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เนื่องจากตำรวจส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปถึงศาลอาญาธนบุรีเกือบเที่ยงแล้ว ทนายพร้อมญาติของนางคำตันและนายบุญชวนยื่นประกันตัวไม่ทัน เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เข้าเรือนจำพิเศษธนบุรีไปก่อน และจะเดินทางมายื่นหลักฐานขอประกันตัวต่อศาลอีกครั้งในวันที่ 2 ก.ย.

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/newspaper/367040ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม