ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 29 สิงหาคม พ.ศ. 2556 14:30 น.
นำโดย : บช.น.
จับกุม : นางคำตัน กาศจันทร์ อายุ 63 ปี (จ้างวาน , ชี้เป้า)
ผู้ต้องหาตามหมายจับของ : ศาลอาญาธนบุรีที่ 594/2556 ลงวันที่ 29 ส.ค.2556
ข้อหา : ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน (ยิง พ.ต.ท.คณิศร บุญเหลือง พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ สน.บางยี่เรือ ได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 27 ส.ค.56) อาวุธที่ใช้ในการกระทำความผิด อาวุธปืนลูกซอง มูลเหตุจูงใจ ขัดแย้งส่วนตัว
 
ล็อกแม่ยายเหี้ยมจ้างยิง"พ.ต.ท"อ้างชอบซ้อมเมีย

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ชยุต รัตนอุบล ผบก.น.9 พ.ต.อ.ศักดา ดามาพงศ์ ผกก.สน.ภาษีเจริญ และชุดสืบสวนร่วมแถลงข่าวจับนางคำตัน กาศจันทร์ อายุ 63 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญาธนบุรี ที่ 594/56 ลงวันที่ 29 ส.ค.2556 ในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น โดยไตร่ตรองไว้ก่อน

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 27 ส.ค. พ.ต.ท.คณิศร บุญเหลือง พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ สน.บางยี่เรือ ถูกคนร้ายยิงได้รับบาดเจ็บ บริเวณกลางสะพานข้ามคลองบางแวก ฝั่งขาเข้า มุ่งหน้าถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ ขณะขี่รถจักรยานเพื่อออกกำลังกาย และกำลังเดินทางกลับที่พัก จึงสั่งการให้เร่งสืบสวนจับกุมตัวคนร้าย กระทั่งทราบว่าผู้จ้างวานคือนางคำตัน แม่ยายของ พ.ต.ท.คณิศร นั้นเอง

ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุทราบว่านางคำตัน ติดต่อผ่านทางเพื่อนสามีเป็นทอด ๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัวมือปืนมาดำเนินคดี อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อว่าจะเป็นปัญหาทางครอบครัวอย่างเดียว เนื่องจากมีการตรวจสอบพบเกี่ยวกับเรื่องทางการเงินของ พ.ต.ท.คณิศร ด้วย เช่น เงินประกันชีวิต ซึ่งหลังจากนี้จะทำการสอบปากคำและหาหลักฐานเพิ่มเติมว่านอกจากโกรธแค้นแทนลูกสาวแล้ว ยังมีมูลเหตุจูงใจอื่นอีกหรือไม่

พล.ต.ต.ฐิติราช กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้เรียกประชุมชุดสืบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ และผลการสอบปากคำบุคคลใกล้ชิด จนทราบว่า พ.ต.ท.คณิศร มีปัญหาทางครอบครัว จึงเชิญญาติมาสอบปากคำ โดยนางคำตัน ซึ่งเป็นแม่ยายก็ให้การยอมรับว่าไม่พอใจที่ พ.ต.ท.คณิศร มักจะมีปากเสียงทะเลาะกับลูกสาวของนางคำตัน จนถึงขึ้นทำร้ายร่างกาย ซึ่งสอดคล้องกับพยานหลักฐานที่ตำรวจมีอยู่ จึงขออำนาจศาลออกหมายจับ ส่วนมือปืนเป็นชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ยังอยู่ระหว่างหลบหนีขณะนี้ได้สั่งการให้เร่งติดตามตัวให้ได้โดยเร็ว

จากการสอบสวนนางคำตัน ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนจ้างวานมือปืนผ่านทางเพื่อนสามีในราคา 50,000 บาท ให้สังหารลูกเขย เนื่องจากไม่พอใจที่ลูกเขยชอบทำร้ายร่างกายลูกสาวของตน โดยเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมารุนแรงถึงขั้นใช้ด้ามปืนฟาดศีรษะของลูกสาว จนมีการแจ้งความไว้และคดีได้สิ้นสุดแล้วในชั้นศาล แต่หลังจากนั้นก็ยังมีเรื่องระหองระแหงกันเรื่อยมา ซึ่งลูกสาวก็ไม่ได้เล่ารายละเอียดให้ฟังมากนักว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้มีปากเสียงกันตลอด ปัจจุบันนี้ลูกสาวตนและลูกเขยมีลูกชายด้วยกัน 1 คน อายุ 14 ปีแล้ว ส่วนตัวเคยแนะนำให้ลูกสาวเลิก แต่ก็ไม่เป็นผล จนกระทั่งต้องจ้างมือปืนก่อเหตุดังกล่าว ในวันเกิดเหตุตนเป็นคนชี้เป้าให้กับมือปืน และก่อนลงมือลูกเขยก็เห็นตนอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย ตั้งใจว่าจะยิงให้ถึงตาย แต่ไม่สำเร็จลูกเขยแค่ได้รับบาดเจ็บ

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/crime/229531ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม