ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 10:30 น.
นำโดย : บช.ภ.9
จับกุม : นายจรัญ คงชุม อายุ 40 ปี นายก อบต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล (ผู้จ้างวาน) , นายสุนทร คงชุม อายุ 44 ปี (ผู้จ้างวาน) ประธานสภา อบต.นิคมพัฒนา  และนายสายัน ผ่องแผ้ว อายุ 35 ปี คนขับรถ อบต.
ข้อหา : ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย , พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์” (ใช้อาวุธปืน อาก้า ยิง นายเนือม อ่อนน้อม อดีตกำนัน ต.นิคมพัฒนา เสียชิวิต เมื่อวันที่ 30 เม.ย.56) มูลเหตุจูงใจ ขัดแย้งการเมืองท้องถิ่น ใน ต.พัฒนานิคม อ.มะนัง จ.สตูล
 
ตำรวจภูธรภาค 9 แถลงข่าวรับมอบตัวผู้ต้องหาคดียิงอดีตกำนันตำบลนิคมพัฒนาfeatured postท้องถิ่นบ้านเรา — 29 July 2013 ตำรวจภูธรภาค 9 แถลงข่าวรับมอบตัวผู้ต้องหาคดียิงอดีตกำนันตำบลนิคมพัฒนา

29 กรกฎาคม 2556 ณ ห้องประชุมตำรวจภูธรภาค 9 พล.ต.ท.พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พล.ต.ต.ชินทัต มีศุข รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ประเสริฐ จันทร์สว่าง รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.พิเชษฐ์ ปิติเศรษฐพันธุ์ รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.นพดล เผือกโสภณ รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.สส.ภ.9 พร้อมพวกได้ร่วมกันรับมอบตัวผู้ต้องหา ได้แก่ นายจรัญ คงชุม นายสุนทร คงชุม และนายสายัน ผ่องแผ้ว ในข้อหาร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

โดยผู้ต้องหาลำดับที่ 1 และ 2 เป็นผู้ใช้ จ้างวาน ผู้ต้องหาลำดับที่ 3 เป็นผู้ร่วมกระทำความผิดร่วมกับผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี

รายละเอียดในคดี กล่าวคือเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2556 เวลาประมาณ 20.35 น. ได้มีคนร้ายไม่ต่ำกว่าสามคน ร่วมกันใช้อาวุธปืนสงคราม (อาก้า) ยิงนายเนือม อ่อนน้อม อดีตกำนันตำบลนิคมพัฒนาเสียชีวิต ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 196/7 หมู่ 10 ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูง หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ จนทราบว่าสาเหตุการตายมาจากความขัดแย้งการเมืองท้องถิ่นในตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล โดยมีผู้จ้างวางในการสังหารผู้ตาย ประกอบด้วย นายจรัญ คงชุม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา, นายสุนทร คงชุม ประธานสภา อบต.นิคมพัฒนา โดยมีนายประเสริฐ แสงบัว รองนายก อบต.นิคมพัฒนา เป็นผู้ติดต่อกลุ่มมือปืน ประกอบด้วย นายธนาคาร ไชยมนตรี, นายเศกสิทธิ์ เพ็ชรรัตน์ นายนิยม แป้นชุม และนายสายัน ผ่องแผ้ว มาร่วมก่อเหตุยิงผู้ตาย โดยใช้รถยนต์กระบะโตโยต้าเป็นยานพาหนะ หลังเกิดเหตุนายประเสริฐฯ ได้ขับรถนำกลุ่มผู้ก่อเหตุดังกล่าวไปพักหลบซ่อนตัวที่อิงธารรีสอร์ท ตำบลน้ำผุด อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งมีนายจรัญฯ เป็นเจ้าของและพากันหลบหนีไป

จากการสืบสวนสอบสวนมีพยานหลักฐานยืนยันว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวข้างต้นทั้งหมดได้ร่วมกันกระทำความผิดจริง ต่อมาศาลจังหวัดสตูลได้ออกหมายจับนายนิยมฯ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2556 และต่อมาเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2556 ศาลจังหวัดสตูลได้ออกหมายจับนายจรัญฯ กับพวกที่เหลือ

ซึ่งรวมผู้ต้องหาที่ศาลออกหมายจับมีทั้งหมด 7 คนคือ นายจรัญ คงชุม, นายสุนทร คงชุม, นายประเสริฐ แสงบัว, นายธนาคาร ไชยมนตรี, นายนิยม แป้นชุม, นายเศกสิทธิ์ เพ็ชรรัตน์ และนายสายัน ผ่องแผ้ว

ต่อมานายจรัญฯ กับพวก 3 คนได้เข้ามอบตัวต่อผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ในวันนี้ คดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 7 คน จับกุมตัวนายเศกสิทธิ์ฯ ได้แล้ว 1 คน ยังเหลือผู้ต้องหาที่หลบหนีอีก 3 คน คือนายประเสริฐ แสงบัว นายธนาคาร ไชยมนตรี และนายนิยม แป้นชุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ติดตามจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป

ที่มา : http://bankaonews.com/?p=11528ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม