ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 23 มีนาคม พ.ศ. 2556 16:15 น.
นำโดย : บก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช
จับกุม : นายประยูร สายหมุน อายุ 41 ปี ฉายา “เศียร เขาลำปะ” (วิสามัญ)
ผู้ต้องหาตามหมายจับของ : ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชที่ 370/2555 ลง 17 ต.ค.55 และยังมีหมายจับอื่น ๆ อีก 5 หมายจับ หลายท้องที่
สถานที่จับกุม : บ้านเลขที่ 322 หมู่ 2 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช
ข้อหา : ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา
 
ตร.จ.นครศรีธรรมราช นำกำลังเข้าจับกุมมือปืนชื่อดัง "เศียร เขาลำปะ" ตามมหายจับหลังสืบทราบว่าย้อนกลับเข้าบ้าน แต่คนร้ายไหวตัวขัดขืนการจับกุม และใช้อาวุธยิงใส่เพื่อเปิดทางหนี ทำให้ตำรวจต้องยิงตอบโต้กลับ สุดท้ายเป็นศพจมในคลองชะอวด เผยเป็นบุคคลอันตรายมีประวัติโชกโชน...

เมื่อเวลา 16.15 น.วันที่ 23 มี.ค.2556 พ.ต.ท.โชคดี ศรีเมือง รองผกก.กก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช นำกำลังพร้อมหมายจับของศาลจังหวัดทุ่งสงที่ 370/2555 ลงวันที่ 17 ต.ค. 2555 คดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น ไปประสานกับ พ.ต.อ.ประสิทธิ์ เผ่าชู ผกก.สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เข้าปิดล้อมบ้านเลขที่ 322 หมู่ 2 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด หลังสืบทราบว่า นายประยูร สายหมุน อายุ 41 ปี ฉายา “เศียร เขาลำปะ” อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 2 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีดังกล่าว ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการหลบหนีคดี ได้แอบหวนย้อนกลับเข้าบ้าน

ระหว่างที่ จนท.ตำรวจได้กระจาย กำลังปิดล้อมบ้าน พบว่านายประยูร นั่งดื่มน้ำต้มใบกระท่อม อยู่ในบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านของญาติ ทางตำรวจจึงได้ประกาศให้มอบตัว แต่ปรากฏว่านายประยูรใช้ปืนขนาด 11 มม. ยิงสวนออกมา และกระโดดหน้าต่างหนีออกไปทางหลังบ้าน โดยใช้ปืนยิงใส่ตำรวจเป็นระยะ ก่อนกระโดดลงไปในคลองชะอวด ที่อยู่ด้านหลังของบ้านหลังดังกล่าว จากนั้นมีการยิงตอบโต้กันระหว่างเจ้าหน้าที่กับนายประยูร เมื่อสิ้นเสียงปืน เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ปรากฏว่านายประยูร ถูกกระสุนของเจ้าหน้าที่เข้าที่ศรีษะ 3 นัด ไหล่ขวา 1 นัด ร่างจมลงไปในคลองดังกล่าว

หลังเกิด เหตุ พ.ต.ท.โชคดี ได้รายงานเหตุให้ พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ทราบ ซึ่งพล.ต.ต.รณพงษ์ได้รุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมแพทย์เวรรพ.ชะอวด เจ้าหน้าที่วิทยาการ และผู้เกี่ยวข้องเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ ดดยมีการประสานเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำงมร่างของนายประยูรขึ้นมาบนฝั่ง และจากการงมหาอาวุธปืนของกลาง พบปืนพกสั้นขนาด 11 มม.ของผู้ตายตกอยู่ในคลอง จนท.จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานทางคดี และการเคลียร์พื้นที่ตรวจสอบภายในบ้านที่นายประยูรหลบอยู่ พบระเบิดชนิด เอ็ม.26 จำนวน 1 ลูก น้ำต้มใบกระท่อม 1 ขวด และแก้วที่มีน้ำกระท่อมอยู่ด้วย 1 ใบ

ด้าน ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า นายประยูร หรือ ฉายา“เศียร เขาลำปะ” มีประวัติเป็นมือปืนโชกโชนในวงการนักเลง เป็นบุคคลอันตรายคนหนึ่ง เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจสภ.ร่อนพิบูลย์ และอาสาสมัครตำรวจบ้าน นำกำลังตั้งจุดตรวจที่ท้องที่หมู่ 8 ต.ร่อนพิบูลย์ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช นายประยูรกับพวก ขับรถกระบะผ่านด่านตรวจ ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้น พร้อมใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่เจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้นายวิรัตน์ ศรทอง อายุ 39 ปี อาสาสมัครตำรวจบ้าน ที่ร่วมปฏิบัติงานกับตำรวจเสียชีวิต

พล.ต.ต.รณพงษ์ กล่าวด้วยว่า หลังเกิดเหตุนายประยูรกับพวกหลบหนีไป พนักงานสอบสวนสภ.ร่อนพิบูลย์ ได้ขออนุมัติศาลจังหวัดทุ่งสงออกหมายจับ กระทั่งสืบทราบว่าล่าสุดนายประยูรที่หนีคดีอยู่ ได้แอบย้อนกลับเข้าไปที่บ้านเกิด จึงนำกำลังเข้าปิดล้อมจับกุม กระทั่งถูกวิสามัญฆาตกรรมในที่สุด โดยนอกจากหมายจับคดีดังกล่าวแล้ว นายประยูรยังมีหมายจับอื่นอีกรวม 5 คดี ทั้งคดีฆ่าคนตาย คดียาเสพติด คดีพยายามฆ่า ในหลายพื้นที่ของจ.นครศรีธรรมราช

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/region/334377ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม