ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556 13:00 น.
นำโดย : บก.สส.ภ.จว.กำแพงเพชร
จับกุม : จ.ส.ต.สมชาย (จ่าเปี๊ยก) ประเสริฐวงศ์ ทหารนอกราชการ อายุ 53 ปี (ลำดับที่ 46 ปฏิทินปี 2554 รางวัลนำจับ 50,000 บาท)
ผู้ต้องหาตามหมายจับของ : ศาลจังหวัดนครสวรรค์ 668/2548 ลงวันที่ 25 ส.ค.48 และหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 74/2552 ลงวันที่ 3 มี.ค.52
สถานที่จับกุม : อยู่บ้านเลขที่ 159 ถนนไชยานุภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก
ข้อหา : ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , ปล้นทรัพย์โดยมีหรือใช้อาวุธปืนหรือโดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม (ยิงนายกังวาลย์ จิตมหาวงศ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองชุมแสง เสียชีวิต เมื่อวันที่ 17 ส.ค.48)
 
จับมือปืน อันดับที่ 46 สารภาพรับจ้างมา 2 แสนบาท

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 22 มิถุนายน พ.ต.ท.สุวิทย์ นวนจร รองผกก.(สส.) กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร พ.ต.ท.บุญชนะ เกตุทนงค์ สารวัตรช่วยราชการสืบสวนกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร พ.ต.ต.ปรัชญา กัลป์ธนวงศ์ สารวัตรสืบสวนกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร แถลงจับกุมตัวมือปืน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องการตัวมากที่สุด อยู่ในกลุ่มที่ 2 รางวัลนำจับ 50,000 บาท ลำดับที่ 46 จ.ส.ต.สมชาย (จ่าเปี๊ยก)ประเสริฐวงศ์ ทหารนอกราชการ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 ถนนไชยานุภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ตามหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ 668/2548 ลงวันที่ 25 สิงหาคม 2548 โดยกล่าวหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยมีพนักงานสอบสวน สภ.อำเภอชุมแสง เป็นผู้ร้อง และมีหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 74/2552 ลงวันที่ 3 มีนาคม 2552 โดยกล่าวหา ปล้นทรัพย์โดยมีหรือใช้อาวุธปืนหรือโดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม เหตุเกิดพื้นที่ สภ.วังทอง

โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2548 เวลา 19.45 น.ที่หน้าธนาคารทหารไทย ถนนเทศบาล 1 ตำบลชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ นายกังวาลย์ จิตมหาวงศ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองชุมแสง ได้ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิง หลายนัด เสียชีวิต ก่อนที่มือปืนจะหลบหนีไปและยังจับกุมได้มาเป็นเวลา 8 ปี และทราบว่าจ.ส.ต.สมชาย ประเสริฐวงศ์ เป็นมือปืนรายนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ขึ้นบัญชี 75 มือปืนเมืองไทย ลำดับที่ 46 กลุ่มที่ 2 รางวัลนำจับ 50,000 บาท

ล่าสุดในเช้าวันนี้ พ.ต.ท.สุวิทย์ สืบทราบว่ามือปืนรายนี้หลบหนีมากบดานอยู่ในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร และพบว่าผู้ต้องหาตามหมายจับ ปรากฏตัวอยู่หน้าห้างบิ๊กซีฯ สาขาจังหวัดกำแพงเพชร จึงได้รายงานให้ พล.ต.ต.ประเสริฐ กาฬรัตน์ ผบก.ภ.จว.กำแพงเพชร พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ จันอุทัย รองบก.ภ.จว.กำแพงเพชร ทราบตามลำดับชั้น ก่อนวางแผนนำกำลังเข้าจับกุมตัวขณะที่ผู้ต้องหาเผลอนอนอยู่บนรถสามล้อเครื่องโดยสารของตนเอง

จากนั้นได้นำเข้าตรวจค้นที่ห้องเช่า ย่านถนนชากังราว ซอยวัดกระโลทัย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชร ตรวจค้นในตู้เสื้อผ้า พบอาวุธปืนออโตเมติกแสตนเลสยี่ห้อเทารัส ขนาด 9 มม. หมายเลขทะเบียน กท 4011421 จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุน จำนวน 42 นัด พร้อมแมกกาซีน 4 อัน ซองปืน อีก 1 ซอง ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวนบันทึกจับกุม

จ.ส.ต.สมชาย ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนลงมือสังหารเหยื่อจริง โดยใช้อาวุธปืนขนาด 38 มม.ซุปเปอร์ ยิงไป 8 นัด โดยไม่ทราบว่าเหยื่อเป็นนักการเมือง ขณะนั้นยังเป็นทหารอยู่ ได้รับค่าจ้างจำนวน 200,000 บาท โดยอ้างว่าผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งเป็นผู้ติดต่อให้ไปสังหารเหยื่ออีกรายแต่เหยื่อรู้ตัวก่อน จึงเบนมาเหยื่อรายที่ 2 หลังจากลงมือเสร็จแล้วก็หลบหนีไปซ่อนตัวที่ชายแดน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนที่จะกลับมาหลบอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก รับจ้างแบกหามทั่วไป ได้ระยะหนึ่งก็โยกย้ายมากบดานอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร ขับรถสามล้อโดยสารอยู่หน้าห้างบิ๊กซี ฯสาขาจังหวัดกำแพงเพชร จนมาถูกจับกุม ส่วนสาเหตุนั้นเป็นคนไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่งจึงตกลงรับงานเพื่อต้องการเงินเท่านั้น และปฏิเสธหมายปล้นที่ปล้นทรัพย์ สภ.วังทอง โดยกล่าวว่าไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

ที่มา : http://region4.prd.go.th/ewt_news.php?nid=34986&filename=indexผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม