ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556 8:22 น.
นำโดย : บก.สส.ภ.จว.ยะลา ร่วมกับ จนท.ทหาร ร้อย สน.ฉก.ยะลา 12
จับกุม : นายมะดารี ตาเยะ อายุ 40 ปี (ลำดับที่ 11 ปฏิทินปี 2556)
ผู้ต้องหาตามหมายจับของ : ป.วิอาญา จำนวน 6 หมายจับ
สถานที่จับกุม : อยู่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 6 ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี
ข้อหา : ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา , ก่อการร้าย , ร่วมกันฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ และ ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
 
จับตาย “มะดารี ตาเยะ” แกนนำอาร์เคเค หลังปะทะเดือดนาน 3 ชม. คืบหน้าเจ้าหน้าที่สนธิกำลังปิดล้อมจับตาย “มะดารี ตาเยะ” แกนนำอาร์เคเค ระดับหัวหน้าชุดปฏิบัติการ ซึ่งมีหมายจับในคดีความมั่นคงไม่ต่ำกว่า 5 หมาย ยึดปืนอาก้า และปืนขนาด 11 มม. หลังปะทะเดือดนานกว่า 3 ชม. ส่วนเจ้าหน้าที่ถูกยิงสวนเจ็บ 2 นาย วันนี้ (20 มิ.ย.) เมื่อเวลา 08.20 น. ที่ผ่านมา ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนภูธรจังหวัดยะลา นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมบ้านต้องสงสัย ที่หมู่ 5 บ.แอแก็ง ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา หลังจากสืบทราบว่า นายมะดารี ตาเย๊ะ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีความมั่นคง พร้อมพวกเข้ามากบดานในพื้นที่ ซึ่งในขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมบ้านต้องสงสัย คนร้ายประมาณ 4-5 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ แล้ววิ่งหลบหนีไปในสวนยางพารา ก่อนจะมีการยิงปะทะกัน ทำให้ ส.ต.ท.ปรีชา ถิ่นชนะ อายุ 36 ปี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บที่บริเวณปาก เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลรามัน ก่อนที่จะส่งตัวไปโรงพยาบาลยะลา ต่อมา เมื่อเวลา 09.30 น. พล.ต.ต.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังทหารจากหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 12 และอาสาสมัครทหารพรานที่ 41 เข้าปิดล้อมบริเวณจุดเกิดเหตุโดยรอบเพื่อสกัดกั้นเส้นทางที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายจะหลบหนี ซึ่งในขณะที่ปิดล้อมก็มีเหตุปะทะกับคนร้ายเป็นระลอกๆ เป็นเหตุให้มีทหารถูกยิงได้รับบาดเจ็บอีก 1 นาย ทราบชื่อคือ ส.ท.วราพล ทรงฤทธิ์ ทหารสังกัดหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 12 ถูกยิงเข้าบริเวณขาซ้ายบาดเจ็บ ทั้งนี้ หลังจากปิดล้อมนานกว่า 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงสามารถเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพคนร้าย ทราบชื่อคือ นายมะดารี ตาเยะ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 6 ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ผู้ต้องหาตามหมายจับเลขที่ จ 200/2554 ลงวันที่ 17 สิงหาคม 2554 ของ สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี นอนเสียชีวิต โดยที่บริเวณปลายเท้าพบอาวุธปืนอาก้า จำนวน 1 กระบอก พร้อมแมกกาซีนตกอยู่ นอกจากนั้น ห่างจากตัวศพประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนพกสั้นออโตเมติก ขนาด 11 มม. ตกอยู่อีก 1 กระบอก จึงเก็บเอาไว้เป็นหลักฐาน ส่วนคนร้ายที่เหลือใช้ความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไปได้ สำหรับนายมะดารี ตาเยะ เป็นสมาชิกกลุ่มก่อเหตุรุนแรงระดับหัวหน้าชุดปฏิบัติการอาร์เคเค อยู่ในกลุ่มของนายมะซาวี กามะ ร่วมก่อเหตุในพื้นที่ ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา และร่วมก่อเหตุซุ่มโจมตีทหารพราน 41 เสียชีวิต 4 นาย และจุดไฟเผา เมื่อปี 2548 และในปี 2550 นายมะดารี มีหน้าที่รวบรวมกลุ่มเปอร์มูดอในพื้นที่ทำการฝึกกำลังในพื้นที่ ต.กะพ้อ จ.ปัตตานี รวมทั้งเป็นผู้มอบหมายให้สมาชิกไปก่อเหตุตามภารกิจสำคัญของขบวนการ และเป็นผู้นำกลุ่มอาร์เคเคปฏิบัติการในพื้นที่ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี และ ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา โดยในเบื้องต้นทราบว่า นายมะดารี ผู้ตายมีหมายจับในคดีความมั่นคงไม่ต่ำกว่า 5 หมาย

ที่มา : http://www.manager.co.th/local/viewnews.aspx?NewsID=9560000074805ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม