ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 7 มิถุนายน พ.ศ. 2556 16:00 น.
นำโดย : ภ.จว.เพชรบุรี
จับกุม : นายอำนาจ หรือนิล เพิ่มทรัพย์ อายุ 27 ปี
ผู้ต้องหาตามหมายจับของ : ศาลจังหวัดเพชรบุรี ที่ 34/2556 ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556
สถานที่จับกุม : อยู่บ้านเลขที่ 4/1 ม.9 ต.โพพระ อ.เมือง จ.เพชรบุรี
ข้อหา : ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต (ยิงนายชูชาติ ภู่ทอง หรือผู้ใหญ่ทุย เสียชีวิต เมื่อวันที่ 2 ส.ค.55)
 
จับได้แล้วมือปืนสังหาร “ผู้ใหญ่ทุย บางขุนไทร” คนดังเมิองเพช

ตำรวจชุดสืบสวนเพชรบุรี ตามจับกุมมือปืนที่สังหาร “ผู้ใหญ่ทุย บางขุนไทร” คนดังเมืองเพชรได้แล้ว หลังหนีกบดานอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ เผยผลการตรวจสอบประวัติเพิ่มเติมพบมีหมายจับค้างเก่าคดียิงพนักงานโรงกลั่นน้ำมันบางแก้ว เสียชีวิตเมื่อปี 50 อีก 1 คดี

วันนี้ (7 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เพชรบุรี ว่า นายอำนาจ หรือนิล เพิ่มทรัพย์ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/1 ม.9 ต.โพพระ อ.เมือง จ.เพชรบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเพชรบุรี ที่ 34/2556 ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 ในคดีก่อเหตุยิงนายชูชาติ ภู่ทอง หรือผู้ใหญ่ทุย อายุ 55 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เสียชีวิตเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 2 สิงหาคม 2555 บริเวณหน้าบ้านพัก ซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำอยู่ในหมู่บ้านบางขุนไทร ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้แล้ว หลังจากหลบหนีการจับกุมไปกว่า 1 ปี

หลังการจับกุม พ.ต.อ.บัญญัติ เพียรสวัสดิ์ ผกก.กลุ่มงานสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้ควบคุมตัวนายอำนาจ หรือนิล เพิ่มทรัย์ ผู้ต้องหาส่งมอบให้แก่ ร.ต.ท.พงษ์พันธ์ ประจัญบาน พนักงานสอบสวน สภ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ต่อมา พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุขแสวง รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี นายกิตติศักด์ เลิศทวีสุข นายอำเภอบ้านแหลม และ พ.ต.อ.ชูยศ ทองอยู่ ผกก.สภ.บ้านแหลม รวมถึง พ.ต.ท.ประมินทร์ ชวดคำ หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแหลม ได้เดินทางมาร่วมกันสอบสวนผู้ต้องหารายนี้ แต่ผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธ

พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุขแสวง รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี เปิดเผยว่า จากข้อมูลการสืบสวนเชิงลึกด้วยการรวบรวมพยานหลักฐานจากปลอกกระสุนปืนขนาด 11 มม. ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ และพยานแวดล้อมใกล้เคียง ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความมั่นใจว่านายอำนาจ คือผู้ที่ลงมือยิงนายชูชาติ ภู่ทอง หรือผู้ใหญ๋ทุย เสียชีวิต จึงได้ขออนุญาตออกหมายจับผู้ต้องหารายนี้ต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี และสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ขณะที่หลบหนีไปกบดานประกอบอาชีพเป็นกุ๊กอยู่ในห้างเมเจอร์ รัชโยธิน กรุงเทพฯ ซึ่งนอกจากนายอำนาจ ที่เป็นคนลงมือยิงนายชูชาติ แล้ว เจ้าหน้าที่ยังคาดว่าน่าจะยังมีผู้อยู่ในขบวนการเดียวกันอีก 1-2 คน

ส่วนสาเหตุนั้นอยู่ในชั้นสอบสวนเพิ่มเติมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลบางส่วนที่แท้จริงได้ นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติพบว่า ผู้ต้องหารายนี้ ยังมีหมายจับค้างเก่าในคดีใช้อาวุธปืนขนาด 11 มม. ยิงนายปรีชา หนูเงิน พนักงานโรงกลั่นน้ำมันสยามกัลป์ ปิโตรเคมีคัล จำกัด เสียชีวิตบริเวณหน้าบริษัทฯ ในตำบลบางแก้ว อำเภอบ้านแหลม เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 18 มีนาคม 2550 อีก 1 คดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่นายกิตติศักด์ เลิศทวีสุข นายอำเภอบ้านแหลม เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง มีตำแหน่งเป็นถึงผู้ใหญ่บ้าน เคยสร้างคุณงามความดีให้แก่หมู่บ้าน และอำเภอบ้านแหลม ทางอำเภอไม่นิ่งนอนใจในเรื่องที่เกิดขึ้น จะติดตามความคืบหน้าของคดีอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทั้ง 2 ฝ่าย โดยเฉพาะครอบครัวผู้เสียชีวิต ถึงจะแม้ผู้ต้องหาจะให้การปฏิเสธก็ตา

ที่มา : http://www.manager.co.th/local/viewnews.aspx?NewsID=9560000068754ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม