ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 9:00 น.
นำโดย : รอง ผบช.ภ.9
จับกุม : นายทวีพงษ์ หวานชู อายุ 24 ปี และ นายอภิวัฒน์ แซ่เตียว อายุ 21 ปี
ผู้ต้องหาตามหมายจับของ : ศาลจังหวัดสงขลาที่ 234/2556 และหมายจับศาลจังหวัดสงขลาที่ 235/2556 ลงวันที่ 3 พ.ค.56
ข้อหา : ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย (ยิงนาย กฤษณพล เจริญวิริยะภาพ หรือ ทนายกิ่ง เสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 พ.ค.56)
 
ตำรวจหาดใหญ่จับกุม 2 มือปืนที่ก่อเหตุยิง “ทนายกิ่ง” ทนายความชื่อดังใน อ.หาดใหญ่ และลูกเลี้ยง รวม 2 ศพ สารภาพเป็นศึกแค้นระหว่าง 2 ตระกูลดังในพื้นที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ คือ ตระกูลสัมพันธชิต และตระกูลจันทคาร

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (15 พ.ค.) ที่ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.ต.ต.ชินทัต มีศุข รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 พล.ต.ต.สุวิทย์ เชิญศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา พล.ต.ต.จิรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.สส.ภ.9 และ พ.ต.อ.อำพล บัวรับพร รอง ผบก.สส.ภ.9 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายทวีพงษ์ หวานชู อายุ 24 ปี และนายอภิวัฒน์ แซ่เตียว อายุ 21 ปี สองมือปืนที่ก่อเหตุบุกยิง นายกฤษณพล เจริญวิริยะภาพ อายุ 48 ปี หรือ “ทนายกิ่ง” ทนายความชื่อดังใน จ.สงขลา เสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 88/11 ซอย 27 ถ.เพชรเกษม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา และยังก่อเหตุยิงนายศิวนัส สัมพันธชิต เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

พร้อมยึดของกลางอาวุธปืนยาวแบบออโตเมติก 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนขนาด .45 จำนวน 27 นัด และอาวุธปืนพกสั้นขนาด.38 อีก 1 กระบอก ซึ่งเป็นปืนที่ใช้ก่อเหตุ โดยนำไปซุกซ่อนไว้ที่บ้านพัก

สำหรับ นายทวีพงษ์ ซึ่งเป็นมือปืนถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะย้อนกลับมากบดานอยู่ที่บ้านพักเลขที่ 15 ซอย 4 จันทคาร ม.1 ต.ควนลัง ส่วนนายอภิวัฒน์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนขับรถเข้ามอบตัวต่อตำรวจ

จากการสอบสวน นายทวีพงษ์ ให้การรับสารภาพ โดยบอกว่าสาเหตุที่ลงมือฆ่า 2 พ่อลูกเนื่องจากเป็นความแค้นระหว่างศึก 2 ตระกูล คือ ตระกูลสัมพันธชิต และตระกูลจันทคาร ซึ่งเป็นตระกูลดังในพื้นที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ โดยก่อนหน้านี้ ลุงของตนเองคือ นายเอนก จันทคาร ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตจึงสงสัยว่าน่าจะเป็นฝีมือของคนในตระกูลสัมพันธชิต เนื่องจากอาวุธปืนขนาด .38 ของกลางที่เจ้าหน้าที่ยึดได้ ตนได้ซื้อมาจากคนในตระกูลสัมพันธชิต และน่าจะเป็นปืนกระบอกเดียวกันกับที่ใช้ยิงลุงของตน

ประกอบกับ นายศิวนัส ลูกเลี้ยงของทนายความ ได้สาปแช่งพ่อของตนเองที่นอนป่วยเป็นอัมพาต จึงเกิดความแค้นตามไปยิงถึงบ้าน นอกจากนี้ ยังถูกนายกฤษณพล ทนายความ ที่เป็นพ่อเลี้ยงของนายศิวนัส ขู่อาฆาตในงานศพว่าจะจับตนเข้าคุกให้ได้จึงตามมาฆ่าทิ้ง 2 คน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาทั้ง 2 คนในสองข้อหาหนัก คือฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และจะทำการสอบสวนขยายผลว่าอาวุธปืนที่ก่อเหตุเคยใช้ในคดีอื่นอีกหรือไม่ ทั้งนี้ หลังการจับกุมทางสภาทนายความภาค 9 ได้เข้ามอบช่อดอกไม้ให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อขอบคุณที่สามารถคลี่คลายคดีนี้ได้

ที่มา : http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9560000058043ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม