ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 21 กันยายน พ.ศ. 2558 12:00 น.
นำโดย : บก.ป.
จับกุม : นายมาริโอ โจเอล เรเยส (อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปานาวัน ฟิลิปปินส์) นายมาริโอ จูเนียร์ เรเยส (อดีตนายกเทศมนตรี ฟิลิปปินส์)
ผู้ต้องหาตามหมายจับของ : ศาลประเทศฟิลิปปินส์ และหมายจับของตำรวจสากลในคดีจ้างวานฆ่า และเป็นบุคคลที่ทางการฟิลิปปินส์ ต้องการตัวมากที่สุดใน 3 อันดับแรก
สถานที่จับกุม : บ้านพักในอำเภอเมือง จ.ภูเก็ต
ข้อหา : จ้างวานฆ่าเอ็นจีโอต่อต้านเหมืองแร่ปี 2554
 
ซุกภูเก็ตไม่รอด!! รวบอดีตผู้ว่าฯ-นายกเล็กฟิลิปปินส์ หนีคดีจ้างฆ่าเอ็นจีโอ

รวบ 2 พี่น้อง อดีตผู้ว่าฯและนายกเทศมนตรีของฟิลิปปินส์ หนีหมายจับคดีจ้างวานฆ่าเอ็นจีโอต่อต้านเหมืองแร่ปี 54 มากบดานในภูเก็ต เตรียมเปิดฟิตเนส ลั่นขอต่อสู้ในชั้นศาล หากชนะคดี จะกลับมาใช้ชีวิตในไทยอีกเมื่อวันที่ 21 ก.ย.พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงการจับกุมนายมาริโอ โจเอล เรเยส และ นายมาริโอ จูเนียร์ เรเยส สองพี่น้อง สัญชาติฟิลิปปินส์ ซึ่งถูกตำรวจกองปราบปรามจับได้ ที่บ้านพักในอำเภอเมือง จ.ภูเก็ต หลังพบเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้รับการประสานจากตำรวจสากลว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคน เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลประเทศฟิลิปปินส์ และหมายจับของตำรวจสากลในคดีจ้างวานฆ่า และเป็นบุคคลที่ทางการฟิลิปปินส์ ต้องการตัวมากที่สุดใน 3 อันดับแรกสำหรับนายมาริโอ โจเอล เรเยส เป็นอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปานาวัน ประเทศฟิลิปปินส์ ส่วน นายมาริโอ จูเนียร์ เรเยส น้องชายเป็นอดีตนายกเทศมนตรี ของฟิลิปปินส์ โดยทั้งสองทำธุรกิจเกี่ยวกับเหมืองแร่ และถูกศาลออกหมายจับในคดีจ้างวานฆ่านักสิ่งแวดล้อมต่อต้านเหมืองแร่ เมื่อปี 2554ทั้งนี้ นายมาริโอ โจเอล เรเยส ระบุว่าจะกลับไปประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อต่อสู้คดี ซึ่งคดีอยู่ในชั้นศาล และยอมรับว่าได้หลบหนีมาประเทศไทย หากสามารถสู้คดีได้จะกลับมาใช้ชีวิตที่ประเทศไทยด้วย เนื่องจากชื่นชอบประเทศไทยมากอย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาทั้งสองคนเข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี 2555 ผ่านช่องทางธรรมชาติ 1 คน และเข้ามาอย่างถูกต้อง 1 คน แต่วีซ่านักท่องเที่ยวหมดอายุ และได้เตรียมเปิดธุรกิจเกี่ยวกับฟิตเนสในประเทศไทยด้วย ส่วนขั้นตอนการดำเนินคดีตำรวจไทยจะดำเนินคดีในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ก่อนส่งตัวผู้ต้องหาให้ทางการฟิลิปปินส์ดำเนินคดีต่อไป

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/526760ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม