ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 17 กันยายน พ.ศ. 2558 0:00 น.
นำโดย : บก.ป., ทภ.1, บก.ปส., ภ.จว.ปทุมธานี
ตรวจค้น : ตลาดไท อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ตามยุทธการ "ตลาดไท ใสสะอาด"
 
เปิดยุทธการ "ตลาดไท ใสสะอาด" ปูพรมตรวจรง.ต่างด้าว-สิ่งผิด กม.

17 ก.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 24.00 น.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี ผบก.ป.พร้อมด้วย พ.ต.อ.สรายุทธ สงวนโภคัย , พ.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง , พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง , พ.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รองผบก.ป. , พ.ต.อ.ไพโรจน์ โรจนขจร ผกก.2บก.ป.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บก.ป.จำนวน 350 นาย เจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 1 จำนวน 150 นาย เจ้าหน้าที่ ปส.30 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ตลาดไท ตาม "ยุทธการตลาดไท ใสสะอาด" กวาดล้างการใช้แรงงานต่างด้าว และเปิดสถานบริการผิดกฎหมาย ในพื้นที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

โดยจุดแรกเจ้าหน้าที่ได้ปูพรมตรวจค้นบรรดาหอพัก อพาร์ทเมนท์ รวม 7 จุด ภายในหมู่บ้านพระปิ่น 7 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และอพาร์ทเมนท์สูง 4 ชั้น ด้านหลังตลาดไท จากการตรวจสอบพบว่าหมู่บ้านและอพาร์ทเมนท์ดังกล่าวมีแรงงานต่างด้าวใช้เป็นที่พักอาศัยจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบขอดูเอกสารว่ามีการขึ้นทะเบียนถูกต้องหรือไม่ ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่มีเอกสารถูกต้อง และมีแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีบัตรอยู่ทั้งสิ้น 25 ราย นอกจากนี้ ยังได้ทำการสุ่มตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด โดยพบว่ามีแรงงานต่างด้าวปัสสาวะสีม่วง 15 ราย เบื้องต้นได้คุมตัวส่ง สภ.คลองหลวง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังไปตรวจสอบสถานบันเทิงคาราโอเกะอีก 17 แห่ง บริเวณ ซ.เทพกุญชร หรือ ซ.แมนฮัตตัน จากการตรวจสอบพบว่า สถานบันเทิงในย่านดังกล่าวมีใบอนุญาตถูกกฎหมาย รวมทั้งได้ทำการตรวจปัสสาวะนักเที่ยวและพนักงาน ไม่มีการกระทำความผิดแต่อย่างใด

ด้าน พล.ต.ต.อัคราเดช กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนผ่านทางรัฐบาล และหลายหน่วยงาน ว่า บริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งพักพิงของแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย รวมทั้งมีการมั่วสุมเสพยาและมีสิ่งผิดกฎหมายหลายประเภท ทั้งนี้ หลังได้รับการร้องเรียน ทางกองบังคับการปราบปรามจึงได้ประสานสนธิกำลังกับทางทหารเพื่อดำเนินการตามแผน "ยุทธการตลาดไทย ใสสะอาด"

หลังจากนี้ไป เจ้าหน้าที่จะขยายผลการดำเนินการ และจะทำให้ถูกต้อง อาทิ ตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของห้องพัก และหากพบการกระทำความผิดซ้ำ ก็จะดำเนินคดีในข้อหาให้ที่พักพิงโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งจัดระเบียบต่างๆ โดยจะนำผลปฏิบัติการครั้งนี้จัดทำเป็นโมเดลต้นแบบ ก่อนที่จะขยายผลในพื้นที่อื่นๆ ที่หากมีการร้องเรียน

อย่างไรก็ดี ยืนยันว่า การปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้จะไม่เป็นเหมือนไฟไหม้ฟาง จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง หลังจากนี้ทาง สภ.ท้องที่จะเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งหากขาดเหลืออะไรขอให้ประสานเข้ามายังกองบังคับการปราบปราม เพื่อบูรณการทำงานร่วมกัน

ที่มา : http://www.naewna.com/local/179372


รูปภาพเพิ่มเติม

 ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม