ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 11 กันยายน พ.ศ. 2558 17:00 น.
นำโดย : ผู้บังคับการกองปราบปราม นำกำลังเจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เมืองพัทยา ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา กรมเจ้าท่า และองค์กรภาคธุรกิจการท่องเที่ยว
ตรวจค้น : มาเฟียเจ็ตสกี พัทยา ตรวจสอบปัญหาการประกอบการเรือเจ็ตสกีให้เช่า
สถานที่ตรวจค้น : หน้าห้างสรรพสินค้ารอยัลการ์เด้น ริมชายหาดพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
 
ผู้การกองปราบฯ นำทีมสางปัญหา 'มาเฟียเจ็ตสกี' พัทยา

ผบก.ป. นำทีมสางปัญหามาเฟียเจ็ตสกีพัทยา สนองคำสั่งนายกฯ'ตู่' ที่สั่งการด่วน หลังต่างชาติแห่ร้องเรียนผู้ประกอบการตั้งแก๊งข่มขู่ ขูดรีด กรรโชกทรัพย์ คุมตัวทำประวัติขยายผลสืบสวน หากพบมีการกระทำผิดเตรียมขึ้นบัญชีดำผู้มีอิทธิพล...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 11 ก.ย. พล.ต.ต.อัครเดช พิมลศรี ผู้บังคับการกองปราบปราม นำกำลังเจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เมืองพัทยา ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา กรมเจ้าท่า และองค์กรภาคธุรกิจการท่องเที่ยว ลงพื้นที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้ารอยัลการ์เด้น ริมชายหาดพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบปัญหาการประกอบการเรือเจ็ตสกีให้เช่าในบริเวณดังกล่าว หลังได้รับคำสั่งตรงจากนายกรัฐมนตรีที่ให้มาทำการแก้ไขและป้องปรามพร้อมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด

เนื่องจากที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวผ่านสถานทูตจากประเทศต่างๆ เป็นจำนวนมากว่าถูกกลุ่มผู้ประกอบการเรือเจ็ตสกีให้เช่าบางรายบริเวณชายหาดพัทยาขูดรีดค่าบริการอย่างไม่เป็นธรรม รวมทั้งยังมีพฤติกรรมเข้าข่ายผู้มีอิทธิพลด้วยการข่มขู่ และกรรโชกทรัพย์ ซึ่งกรณีดังกล่าวถือว่าเป็นภัยสังคมและสร้างความเสียหายต่อการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง

ทั้งนี้ ได้มีการเชิญผู้ประกอบการเรือเจ็ตสกีให้เช่าทั้งในส่วนที่เป็นเจ้าของกิจการ ผู้ขับขี่ และลูกจ้าง จำนวนกว่า 30 ราย มาทำประวัติไว้เป็นหลักฐาน ก่อนชี้แจงถึงสภาพปัญหาพร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือในการเป็นเจ้าบ้านที่ดี

พล.ต.ต.อัครเดช เปิดเผยว่า ปัญหาเหล่านี้ทางภาครัฐได้รับการร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่ามีผู้ประกอบการบางกลุ่มซึ่งเบื้องต้นทราบว่ามีประมาณ 2 กลุ่ม ที่ทำกินบริเวณชายหาดพัทยา ที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลที่หากินอย่างไม่เป็นธรรมและสุจริต โดยมีการทำงานกันเป็นขบวนการมีผู้รู้เห็นเกี่ยวข้องในหลายภาคส่วนด้วยวิธี การขูดรีด ข่มขู่ และกรรโชกทรัพย์นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการลักษณะกลั่นแกล้งว่าเกิดความเสียหายกับตัวเรือที่นักท่องเที่ยวนำออกไปเล่น โดยเรียกเก็บเกินจริงสนนราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสนบาท

พร้อมเชิญผู้ประกอบการเรือเจ็ตสกี กว่า 30 ราย มาทำประวัติไว้เป็นหลักฐานทำให้ภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาและประเทศไทยได้รับความเสียหายอย่างมาก ซึ่งกรณีนี้นายกรัฐมนตรีให้ความสนใจและสั่งการให้เข้ามาดำเนินการป้องปรามและจัดการอย่างจริงจัง ซึ่งเบื้องต้นได้มีการจัดทำประวัติ พร้อมจะทำการสืบสวนเกี่ยวกับคดีที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง หากพบมีการกระทำผิดและขยายผลไปถึงผู้เกี่ยวข้องได้ ก็จะขึ้นบัญชีดำเข้าข่ายผู้มีอิทธิพล และออกหมายจับดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด พร้อมขยายผลการป้องปรามและดำเนินการในพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ต่อไปอีกด้วย.

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/524629


รูปภาพเพิ่มเติม
ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม