ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 4 กันยายน พ.ศ. 2558 16:30 น.
นำโดย : บก.ป.
จับกุม : นายกฤษฎา หรือนก ใจเอม (จัดหามือปืน) และ นายมนตรี เจริญรัตน์ (ผู้จัดหาอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ จักรยานยนต์ ปืนพร้อมเครื่องกระสุน)
ผู้ต้องหาตามหมายจับของ : จังหวัดพระโขนง ลงวันที่ 3 ก.ย.58 และ 4 ก.ย.58
สถานที่จับกุม : จับกุมนายกฤษฎาได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 119 หมู่ 8 ต.บ้านแปลง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และ นายมนตรี ได้บริเวณวัดน้ำวน ต.บางขะแยง อ.เมืองปทุมธานี
ข้อหา : ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนโดยมีและใช้อาวุธปืน โดยเป็นผู้สนับสนุนและหาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร
 
จ่อซิวคนใกล้ตัว สั่งฆ่าสมยศ ปมวิ่งคดียา

ป.รวบอีก 2 ทีมฆ่าอดีตเจ้าพ่อคาเฟ่ รายแรกเป็นอดีตรองนายก อบต.บางเดื่อ จ.ปทุมธานี จัดหาอาวุธและยานพาหนะ ส่วนอีกคนเป็นคนจัดหามือปืน รับสนิทกันช่วงหนีคดีฆ่าเสี่ยอ้วน โรงเกลือ ไปอยู่ที่ จ.นครพนม ขณะที่รอง ผบ.ตร.คุมอาจารย์ชม อดีตผู้คุมเรือนจำ คนรับงานคนแรกที่จับได้ก่อนหน้าไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ สั่งกำชับให้ดูแลความปลอดภัยผู้ต้องหาทั้งหมด ขณะที่ผู้การสืบใหญ่นครบาลยันเอง ปมสังหารน่าจะมาจากการรับวิ่งเต้นคดียาเสพติด ได้เงินมาแล้วแบ่งกันไม่ครบ

หลังชุดสืบสวนกองปราบฯ และนครบาล ร่วมกันจับกุมนายภานุพงษ์ รัสนา หรือแจ้ มือปืนสังหารนายสมยศ สุธางค์กูร หรือทนายสมยศ อดีตเจ้าพ่อคาเฟ่เสียชีวิตที่ลานจอดรถหลังร้านเฮง หูฉลาม ย่านพัฒนาการ โดยสารภาพรับงานมาจากนายชม หรืออาจารย์ชม ไชยณรงค์ อดีตผู้คุมเรือนจำ จ.ปราจีนบุรี มีประวัติเกี่ยวพันคดีอุกฉกรรจ์หลายคดี อ้างเป็นการยิงทดแทนบุญคุณ ต่อมาจับกุมนายชมไว้ได้ โดยนายชมให้การว่า รับงานจ้างฆ่ามาจากบุคคลหนึ่งในวงเงิน 1 ล้านบาท ชนวนสังหารมาจากการหักหลังเรื่องเงินหลายล้านบาทในการรับเคลียร์คดียาเสพติด

ความคืบหน้าในคดีนี้ล่าสุด เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 4 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี ผบก.ป. พ.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง รอง ผบก.ป. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายกฤษฎา หรือนก ใจเอม ตามหมายจับศาลจังหวัดพระโขนง ลงวันที่ 3 ก.ย.58 และนายมนตรี เจริญรัตน์ อายุ 46 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดพระโขนงลงวันที่ 4 ก.ย.58 ในข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนโดยมีและใช้อาวุธปืน โดยเป็นผู้สนับสนุนและหาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร จับกุมนายกฤษฎาได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 119 หมู่ 8 ต.บ้านแปลง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และนายมนตรี ได้บริเวณวัดน้ำวน ต.บางขะแยง อ.เมืองปทุมธานี

พล.ต.ต.อัคราเดชกล่าวว่า เป็นผลการจับกุมต่อเนื่องของชุดสืบสวนพิเศษของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. ร่วมกับ บช.น. และกองปราบฯ ที่ได้ขยายผลสืบสวนคดีฆ่านายสมยศ หลังจับกุมผู้ต้องหา 2 รายไปได้ก่อนหน้านี้ สำหรับนายมนตรี เจริญรัตน์ เป็นอดีตรองนายก อบต.บางเดื่อ จ.ปทุมธานี เคยต้องคดีฆ่าผู้อื่นมาก่อน แต่ต่อสู้ในชั้นศาลฎีกาจนศาลยกฟ้อง โดยแนวทางสืบสวนคดีนี้พบว่า นายมนตรีเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ จักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ รวมทั้งปืนพร้อมเครื่องกระสุน ส่วนนายกฤษฎามีหน้าที่จัดหามือปืน สำหรับนายกฤษฎานั้นพบว่า เคยร่วมก่อเหตุอุ้มฆ่าเสี่ยอ้วน หรือนายชัยชนะ หมายงาม อายุ 67 ปี ที่ จ.สระแก้ว โดยร่วมกลุ่มกับนายชม ไชยณรงค์ ผู้ต้องหาที่จับได้ก่อนหน้านี้ และ พ.ต.ท.พันศักดิ์ มงคลศิลป์ ด้วย

ผบก.ป.กล่าวอีกว่า ก่อนเกิดเหตุทั้งหมดได้นัดหมายมาเจอกันที่โรงแรมคอนเทนเนอร์ รีสอร์ต ถนนเลียบคลองสอง จ.ปทุมธานี พูดคุยตกลงกันว่าจะสังหารนายสมยศ โดยวันเกิดเหตุ กลุ่มผู้ก่อเหตุได้นั่งรถแท็กซี่มาลงที่สนามกีฬาหัวหมาก เพื่อมารับปืนและรถ จยย.ก่อนนำไปก่อเหตุ ทั้งนี้ นายกฤษฎาให้การรับสารภาพ มีความสนิทสนมคุ้นเคยกับนายภานุพงษ์ มือปืน ตั้งแต่ตอนที่หลบหนีคดีฆ่าเสี่ยอ้วนไปอยู่ที่ จ.นครพนม โดยนายภานุพงษ์ เคยรับปากไว้ว่าหากมีงานอะไรให้ทำสั่งมาได้เลย แต่ไม่ทราบว่าผู้ตายในคดีนี้คือนายสมยศ ส่วนนายมนตรี หรืออ้วน มีหน้าที่จัดหาอุปกรณ์ในการก่อเหตุ แต่ยังปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ชุดทำงานมีหลักฐานชัดเจนและรัดกุมที่สามารถจะเอาผิดได้ อีกทั้งขณะนี้แนวทางสืบสวนทราบแล้วว่า คนขี่ ผู้ติดต่อคนขี่รถ จยย. และผู้จ้างวานบงการใหญ่เป็นใคร อยู่ระหว่างเร่งรัดจับกุมต่อไป

ด้านนายกฤษฎาให้การว่า ได้รับค่าจ้างเป็นเงินส่วนแบ่งในการจัดหามือปืนก่อเหตุ ในราคา 5 หมื่นบาท และได้ไปดูลาดเลาพร้อมกับนายชม และทีมงาน โดยตนเป็นคนขับรถไปดูลาดเลา ยืนยันว่าไม่เคยรู้จักนายสมยศมาก่อน และไม่ได้อยู่ในวันเกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ พอทราบข่าวหลบหนีไปอยู่ที่มหาชัย และที่ จ.นครราชสีมา ก่อนที่จะถูกจับกุม

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 13.30 น.วันเดียวกัน พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.คลองตัน 20 นาย คุมตัวนายชม หรืออาจารย์ชม ไชยณรงค์ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ ในฐานะผู้รับงานฆ่านายสมยศ อดีตเจ้าของพระราม 9 คาเฟ่ มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพชี้จุดเกิดเหตุบริเวณลานจอดรถ หลังร้านเฮงหูฉลาม แขวงและเขตสวนหลวง ใช้เวลากว่า 30 นาที

จากนั้น พล.ต.อ.เรืองศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่พยายามสอบปากคำผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้เพิ่มเติม เพื่อให้หลักฐานต่างๆ สำนวนการสอบสวนรอบคอบรัดกุมที่สุด ทั้งในส่วนของการวางแผน การเตรียมการก่อนและหลังลงมือเพื่อจะได้โยงไปถึงผู้บงการ โดยนายชมได้สารภาพในส่วนที่เกี่ยวกับการเตรียมการ เดินทางมาที่จุดสังหาร มีการวางแผนเป็นขั้นตอน ในจุดนี้นายชมให้การว่า ในวันเกิดเหตุช่วงบ่ายๆได้ร่วมกับพวกรวม 5 คน มาดูลาดเลาก่อนลงมือ อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้เฝ้าระวังคุ้มกันความปลอดภัยทุกคนที่เกี่ยวข้อง เพราะอาจจะเกี่ยวข้องกับเครือข่ายผู้มีอิทธิพล ผบ.ตร.ได้บอกให้นำตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังมาโดยเร็ว และให้ตนลงมาอำนวยการดูแลเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ของสำนวนมากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากทำแผนประกอบคำรับสารภาพเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายชมกลับ สน.คลองตัน เพื่อนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดพระโขนงต่อไป

ขณะที่ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้บงการจ้างวาน ส่วนจะเป็นบุคคลใกล้ชิดหรือไม่นั้น คดีอยู่ในสำนวน พนักงานสอบสวนขอออกหมายจับแล้วคงจะทราบ โดยจะดำเนินการให้เร็วที่สุด ไม่ใช่ว่าผู้ต้องหาซัดทอดแล้วเราจะเชื่อ ต้องดูพยานส่วนอื่นประกอบ ขณะที่ พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. กล่าวเพิ่มเติมว่า ปมสังหารนายสมยศน่าจะเป็นเรื่องการรับวิ่งเต้นคดียาเสพติด เนื่องจากพอได้เงินวิ่งเต้นคดีมาแล้วแบ่งเงินให้กันไม่ครบ

มีรายงานว่า ชุดสืบสวนกองปราบฯ และชุดสืบสวน บช.น.พุ่งเป้าสังหารนายสมยศในประเด็นเรื่องวิ่งเต้นคดียาเสพติดของนักโทษรายหนึ่งที่เรือนจำเขาบิน จ.ราชบุรี เป็นวงเงินประมาณ 18 ล้านบาท โดยผู้บงการจ้างวานฆ่านายสมยศเป็นคนใกล้ตัว เพราะรู้ความเคลื่อนไหวของนายสมยศเป็นอย่างดี พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ โดยผู้บงการจ้างวานรายนี้นอกจากจะใกล้ชิดกับนายสมยศ ยังดูแลผลประโยชน์เกี่ยวกับเรื่องผู้ที่มาว่าจ้างนายสมยศวิ่งเต้นคดีด้วย

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/523073ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม