ผลการปฏิบัติที่สำคัญ - ศปอร.ตร. ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง
ผลการปฏิบัติที่สำคัญ

เมื่อวันที่ : 2 มิถุนายน พ.ศ. 2558 16:31 น.
นำโดย : บช.ก., น.8, บก.ป., สน.บางคอแหลม, กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.), กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด, เจ้าหน้าที่ทหาร
ตรวจสอบ : เรือลากจูง 2 ชั้น “ดิแอดมิราล” เลขที่ 4600 00925 มีนายไพฑูรย์ อ้อนชมภู อายุ 36 ปี เป็นผู้ดูแลเรือ
ผู้ต้องหาตามหมายจับของ : หมายค้นศาลอาญารัชดา เลขที่ 144/58
สถานที่จับกุม : จอดอยู่บริเวณ พระราม 3 ซอย 46 วัดคลองภูมิ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม.
พบของกลาง : ยาไอซ์ 4 กรัม, ระเบิดชนิดเคโม 1 ก้อน, ระเบิดซีโฟร์หนัก 2 ปอนด์ครึ่ง, ระเบิดชนิดเอ็ม 67 จำนวน 1 ลูก, ระเบิดควัน 1 ลูก, กระสุนปืนขนาดเอ็ม 16 จำนวน 224 นัด, ปืนยาวชนิดไรเฟิล 1 กระบอก, กระสุนปืนเอ็ม 60 จำนวน 207 นัด และบัตร กอ.รมน.ระบุชื่อ ไพฑูรย์ อ้อนชมภู ตำแหน่งเจ้าหน้าที่พิเศษปฏิบัติการเส้นเขตแดนสากล
 
ค้นเรือ 2 ชั้นของนายพลเกษียณซุกอาวุธ-ยาเสพติด กลางลำน้ำเจ้าพระยา

ตำรวจ-ทหารนำหมายเข้าค้นเรือลากจูง 2 ชั้น "ดิแอดมิราล" จับอาวุธสงครามวัตถุระเบิด และยาเสพติด ขณะจอดเทียบท่าแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านช่องนนทรี ควบคุมคนดูแลเรือตัวไปสอบสวนสวน เผยเป็นของนายพล “น.” ที่เกษียณราชการไปแล้ว ซุกอาวุธไว้ขาย-และยาเสพติด

วันนี้ (2 มิ.ย.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ฤชากร จรเจวุฒิ ผบก.น.8 พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.1 ป. เจ้าหน้าที่ บก.น.8 เจ้าหน้าที่ สน.บางคอแหลม เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกันนำหมายค้นศาลอาญารัชดา เลขที่ 144/58 เข้าตรวจสอบเรือลากจูง 2 ชั้น “ดิแอดมิราล” เลขที่ 4600 00925 จอดอยู่บริเวณ พระราม 3 ซอย 46 วัดคลองภูมิ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม.

เมื่อเข้าตรวจสอบพบนายไพฑูรย์ อ้อนชมภู อายุ 36 ปี ชาว จ.ศรีสะเกษ รับเป็นผู้ดูแลเรือ พร้อมของกลางประกอบไปด้วย ยาไอซ์ 4 กรัม, ระเบิดชนิดเคโม 1 ก้อน, ระเบิดซีโฟร์หนัก 2 ปอนด์ครึ่ง, ระเบิดชนิดเอ็ม 67 จำนวน 1 ลูก, ระเบิดควัน 1 ลูก, กระสุนปืนขนาดเอ็ม 16 จำนวน 224 นัด, ปืนยาวชนิดไรเฟิล 1 กระบอก, กระสุนปืนเอ็ม 60 จำนวน 207 นัด และบัตร กอ.รมน.ระบุชื่อ ไพฑูรย์ อ้อนชมภู ตำแหน่งเจ้าหน้าที่พิเศษปฏิบัติการเส้นเขตแดนสากล

พ.ต.อ.อัคราเดชกล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าเรือดังกล่าวเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและอาวุธสงคราม จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป.นำกำลังลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์ จนกระทั่งเมื่อช่วงสายวันนี้เจ้าหน้าที่ได้นำหมายค้นเข้าตรวจเรือดังกล่าวพบนายไพฑูรย์อยู่บนเรือพร้อมของกลางจึงได้ทำการจับกุม อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่าเป็นผู้ดูแลและเป็นช่างประจำเรือ ส่วนอาวุธสงครามที่พบนั้นมีคนรู้จักนำมาฝากไว้ โดยในบางครั้งผู้ต้องหาก็จะนำของกลางไปขายเพื่อเป็นแลกเป็นยาเสพติด ทั้งนี้จะประสานเจ้าหน้าที่หน่วยงานเก็บกู้ระเบิดมาทำการตรวจสอบของกลางดังกล่าวต่อไป อย่างไรก็ดีการตรวจค้นครั้งนี้เบื้องต้นการข่าวไม่พบความเชื่อมโยงกับเรื่องประเด็นการเมือง

นายไพฑูรย์ให้การว่า ตนเป็นผู้ดูแลเรือตั้งแต่ปี 2545 จนกระทั่งปี 2549 ได้นำเรือมาจอดที่จุดดังกล่าว ส่วนของกลางทั้งหมดก็มีเป็นของนายโอ๊ต ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง โดยนายโอ๊ตอ้างตัวเป็นลูกของนายทหารยศนายพลที่เกษียณอายุราชการไปแล้วได้นำของมาฝากไว้หลายปีแล้วซึ่งเก็บไว้ใต้ท้องเรือ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ไว้ในความครอบครอง และมีอาวุธสงคราม วัตถุระเบิด เครื่องกระสุน ที่นายทะเบียนไม่ได้ออกให้ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

รายงานฝ่ายสืบสวนระบุเรือดังกล่าวนั้นมี นายพลชื่อ “น.” ปัจจุบันเกษียณอายุราชการแล้วเป็นเจ้าของเรือดังกล่าว โดยจากการข่าวพบว่าอาวุธสงครามดังกล่าวถูกนำมาจากจังหวัดตราด โดยมีนายไพฑูรย์เป็นผู้นำมา ก่อนจะจำหน่ายให้ผู้ที่ต้องการซื้อ หรือบางครั้งก็แลกกับยาเสพติด

ที่มา : http://manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9580000062537


รูปภาพเพิ่มเติม

   ผู้พัฒนาโปรแกรม : พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ / พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค / ร.ต.ท.นพปฎล ชะฎิล

ผู้เยี่ยมชม